ข้อคิดเห็นของบุคคลเป็นเอกสิทธิ์ และความรับผิดชอบของผู้นั้นแต่เพียงผู้เดียว ทาง websiteไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกกรณี อนึ่ง พื้นที่นี้เป็นเสมือนพื้นที่สาธารณะ บุคคลใดๆ ก็สามารถเข้ามาใช้ได้ จึงเป็นไปได้ที่จะมีผู้แอบแฝงมาเพื่อหาประโยชน์อันมิบังควร ดังนั้น
"โปรดใช้วิจารณญานในการที่จะติดต่อผู้หนึ่งผู้ใดเป็นการส่วนตัว เพื่อประโยชน์ของตัวท่าน"

  ปุจฉา-วิสัชนา เชิงวิชาการ 
0162 : จากคุณ NooM     [58.64.105.68]     18 Sep 2008 - 08:56     [0 คำตอบ]
แฮมเบอร์เกอร์ดีซีส วิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจของอเมริกา อ่านด้วยยูเรเนียน
ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด ตัดสินใจอย่างชนิดไม่เคยกระทำมาก่อนที่จะปล่อยกู้ให้บริษัทอเมริกัน อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป หรือเอไอจี จำนวน 85,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือไม่ให้ยักษ์ใหญ่ประกันภัยรายนี้ต้องล้มละลายซึ่งคาดว่าจะนำไปสู่หายนะทางการเงินทั่วโลก

ข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งมีการรับรองในช่วงดึกคืนวันอังคาร (16) ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น หรือเช้าวันนี้ (17) ตามเวลาของไทยนั้น ให้รัฐบาลสหรัฐฯ ถือหุ้นของบริษัทประกันภัยยักษ์ใหญ่แห่งนี้ ร้อยละ 79.9 เพื่อแลกกับเงินกู้จำนวนดังกล่าว

เป็นที่วิตกกันว่าเอไอจีกำลังจะกลายเป็นเหยื่อรายต่อไปที่จะต้องล้มละลาย หลังสัปดาห์แห่งความตื่นตระหนกและปั่นป่วนในตลาดการเงิน ซึ่งนำไปสู่การล้มละลายของเลห์แมน บราเธอร์ส และการเทกโอเวอร์เมอร์ริล ลินช์ โดยแบงก์ ออฟ อเมริกา อันเป็น 2 วาณิชธนกิจยักษ์ใหญ่ของโลก อีกทั้งก่อนหน้านี้เพียง 9 วัน แฟนนี เม และเฟรดดี แมค 2 สถาบันยักษ์ใหญ่ทางด้านสินเชื่อเพื่อการเคหะของสหรัฐฯ ก็เพิ่งถูกโอนเป็นของรัฐ

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์จากกรณีดังกล่าวจึงมีผู้ถามเข้ามามากว่า ถ้าเป็นอย่างนี้แสดงว่าเศรษฐกิจอเมริกาทรุดลง ตกต่ำแล้วจริงหรือไม่ ซึ่งจุดเริ่มต้นก็มาจากกรณีปัญหา SubPrime หรือ สินเชิื่อที่อยู่อาศัยด้อยคุณภาพลงจนทำให้สถาบันการเงินที่ปล่อยกู้เกิดปัญหา และได้ลุกลามมาจนถึงปัจจุบัน

นับเป็นครั้งใหญ่ครั้งแรกที่รัฐเข้าไปอุ้มสถาบันการเงินเอกชน ถือเป็น Case Study ที่จะต้องศึกษาถึงความมี ธรรมมาภิบาล ทีเดียวเพราะคงจำได้ว่า เมื่อกรณีของ ต้มยำกุ้งดีซีส ในปี 2540 กลับเป็นอเมริกานี่แหละ ที่คัดค้านการให้รัฐไทยเข้าอุ้มสถาบันการเงินของไทย ช่างมีเหตุผลดีจริงๆ เอิ๊กๆๆๆ

โหราศาสตร์ยูเรเนียนสามารถบอกได้หรือไม่ ว่าวิกฤตการณ์ของอเมริกาในครั้งนี้ จะสามารถบรรเทาลงได้จากมาตรการของ FED ที่ได้ทำลงไปหรือไม่ เราลองมาหาคำตอบกันดู

ในการวิเคราะห์จะใช้ดวงเมืองของ สหรัฐอเมริกา คือวันประกาศอิสรภาพ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1776 ณ. เมืองฟิลาเดลเฟีย (Philadelphia) มลรัฐเพนซิลเวเนีย (Pennsylvania) เวลา 17.10 น. ส่วนในดวงจรจะเริ่มจากการตั้งดวงทินวรรษ(Solar Return) เป็นจุดเริ่มต้นในการวิเคราะห์

จากดวงกำเนิดมองเห็นโครงสร้างพระเคราะห์สนธิที่เกี่ยวข้องดังนี้
AR =MC =MA/AD =NE+AP-AD =JU+HA-NO =HA+KR-JU =AD/VU =AP/PL .....

โครงสร้างดังกล่าวทั้งหมดบ่งบอกถึงเรื่องราวที่จะต้องเกิดขึ้นเรื่องหนึ่งของดวงกำเนิด(จากจำนวนหลายๆเรื่อง) ซึ่งแปลสรุปโดยรวมว่าหมายถึง ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน และจะมีผลกระทบไปทั้งโลกตามปัจจัย (AR) ประเด็นคือจะเกิดขึ้นเมื่อไรเท่านั้น ก็คงต้องแล้วแต่ว่าโครงสร้างของดาวจร จะกระตุ้นให้ทำงานเมื่อไร

เมื่อมาวิเคราะห์จากดวงทินวรรษประจำปี 2008 แล้วพบโครงสร้างที่น่าสนใจดังนี้

อังคาร/แอดเมตอส(MA/AD) = เศรษฐกิจตกต่ำ ธุรกิจหดตัว
t MA/AD = t SU = r SU = v1 -MA = v1 AD = r MA = r -AD = t AP/PL
v1 MA/AD = t -AS = r AS
t MA+AD-AR = v1 MA+AD-AR = v1 AR = v1 MC = r AS = v2 SU

เนปจูน+โครโนส-พฤหัส(NE+KR-JU) = การลดมูลค่าของทรัพย์สิน(เงินเฟ้อ)
t NE+KR-JU = t MO = t AS = t (MC/AS) = v1 MO = v1 SU/MO = v2 AR = v2 MC = v2 MA/AD
v1 NE+KR-JU
= r MO = r SU = t SU = t MC/SU = t MA/AD

เนปจูน+อาพอลลอน-แอดเมตอส(NE+AP-AD) = ล้มละลาย
t NE+AP-AD = r NE+AP-AD = r MC = r AR = r MA/AD = r AP/PL
v1 NE+AP-AD = t AS = r AS = t MC/AS = t (AD/VU)

ฮาเดส+โครโนส-พฤหัส(HA+KR-JU) = เรื่องอื้อฉาวทางการคลัง ความหายนะของธนาคาร เงินเฟ้อ
t HA+KR-JU = r AS = v1 MC = v2 MO = v1 HA+KR-JU = t -MC = r SU[150]

สรุปคือ ตามโครงสร้างของการจุดระเบิด(ดาวทำงาน) อเมริกาจะต้องเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำและมีปัญหาใหญ่เกี่ยวเนื่องจากเรื่องทางการเงินในปีนี้ (ตามดวงมีอิทธิพลครอบคลุมไปจนถึง กค.2552)

เมื่อวิเคราะห์ต่อไปถึงช่วงเหตุการณ์ปัจจุบัน โดยตั้งดวงจรที่ดวง อมาวสี(NewMoon) 30/08/2551 14:57:34t MA/AD = r AD = r -MA = r -SU = r - MO = r MC[60] = r MA/AD[120] = v1 AS = t (MC/AS)
t HA+KR-JU = pMC = r SU = r MO
pMO = v1 AD = v1 - MA = r MC[30] = r MA/AD[150]
t NE+KR-JU
= t MC = r MC = r AR = t -SU = t NE+AP-AD
t JU+HA-NO = v1 MC = v1 AR = v2 SU = r MC/SU = v1 JU+HA-NO
และ
t AP+PL-SU = r MC = t AS = v1 AS = v2 MC/SU
t JU = r SU = v1 JU = v1 MC/SU

โครงสร้างเกี่ยวข้องกับปัญหาทางการเงินถึงกันอย่างครบวงจรค่อนข้างมาก สรุปคือ ในเดือนนี้เกิดปัญหาขึ้น แต่ก็ได้รับการแก้ไขผ่านไปได้ระยะหนึ่งตามอิทธิพลของพฤหัส(JU) จรมาทำมุมกับ อาทิตย์กำเนิด และ AP+PL-SU หมายถึงการเข้าไป Take Action ในวิธีการอย่างใหม่ที่ไม่เคยกระทำมาก่อน

ทั้งนี้เมื่ออ่านไปพบว่าปัญหายังรอการประทุอยู่ ซึ่งหากผู้ใดสนใจสามารถติดตามผลได้โดยการตั้งดวงอมาวสี(New Moon)ในเดือนต่อๆไป โดยอ่านคร่าวๆแล้วจะพบว่า แฮมเบอร์เกอร์ดีซีส ในครั้งนี้คงจะยังไม่จบลงง่ายๆหรอกครับ โดยเฉพาะในช่วงเดือน ต.ค - พ.ย จังหวะที่ พลูโต ยกเข้าราศีมกร คงได้เห็นอาไรที่น่าตื่นเต้นอีกเป็นแน่

โปรดติดตามตอนต่อไป ซึ่งจะว่าด้วยดวงของ FED เพื่อศึกษาถึง Solution ในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจในครั้งนี้

คำแปลสูตรพระเคราะห์สนธิ(เฉพาะความหมายที่เกี่ยวข้อง)
อังคาร/แอดเมตอส(MA/AD) :
ความเป็นผู้ชำนาญการพิเศษ งานพิเศษ เศรษฐกิจตกต่ำ การลดลงของงาน
อังคาร+แอดเมตอส-เมษ(MA+AD-AR) : การลดลงของโอกาสในการทำงาน ความจำกัดโดยทั่วไปในการงาน เศรษฐกิจตกต่ำล้มละลาย
เนปจูน+โครโนส-พฤหัส(NE+KR-JU) : หาเงินได้ง่ายและก็ใช้ง่ายด้วย ความสุรุ่ยสุร่ายอย่างเหลือหลาย การลดมูลค่าของทรัพย์สิน(เงินเฟ้อ)
ฮาเดส+โครโนส-พฤหัส(HA+KR-JU) : เรื่องอื้อฉาวทางการคลัง ความหายนะของธนาคาร เงินเฟ้อ
เนปจูน+อาพอลลอน-แอดเมตอส(NE+AP-AD) : วงจรธุรกิจระยะฝืดเคือง การล้มเหลว หายนะ การสลายตัวทางเศรษฐกิจ เศรษฐกิจกำลังจะสิ้นใจ
พฤหัส+ฮาเดส-ราหู(JU+HA-NO) : ยุ่งยากทางด้านการเงิน พัวพันกับประชาชนผู้อาภัพอับโชค
อาพอลลอน/พลูโต(AP/PL) : เริ่มต้นเล็กๆ และใหญ่โตขึ้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกแล้วใหญ่โตขึ้นโดยลำดับ การขยายตัวของธุรกิจ พัฒนาการของวิทยาการอันหนึ่ง
อาพอลลอน+พลูโต-อาทิตย์(AP+PL-SU) : วันแห่งการเปลี่ยนแปลงอันใหญ่หลวง

หมายเหตุ การอ่านความหมายของสมการดาวด้านบน คงจะต้องทำความเข้าใจของความหมายทีละตัวแล้วนำมาเรียงร้อยต่อกันเป็นคำแปล เหมือนกับการที่เราแปลภาษาออกมาจากดิกชั่นนารีคำแปลนั่นเอง ในที่นี้ก็เป็นการแปลภาษาดาวให้ออกมาเป็นภาษาคน นั่นเอง หากผู้ใดไม่เข้าใจก็คงต้องค่อยๆ ศึกษากันต่อไป อาจสนใจเพียงข้อมูลที่วิเคราะห์ออกมาก็ได้

กระดานถามตอบเชิงวิชาการ ผู้ที่ต้องการร่วมแสดงความเห็น ต้องสมัครสมาชิกก่อน ต้องการสมัครเชิญคลิ๊ก!
หากท่านเป็นสมาชิกอยู่แล้ว ต้องการแสดงความเห็นต้อง Login เข้าสู่ระบบก่อน
 UserName  รหัสผ่าน