Payakorn.com
ข้อคิดเห็นของบุคคลเป็นเอกสิทธิ์ และความรับผิดชอบของผู้นั้นแต่เพียงผู้เดียว ทาง websiteไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกกรณี อนึ่ง พื้นที่นี้เป็นเสมือนพื้นที่สาธารณะ บุคคลใดๆ ก็สามารถเข้ามาใช้ได้ จึงเป็นไปได้ที่จะมีผู้แอบแฝงมาเพื่อหาประโยชน์อันมิบังควร ดังนั้น
"โปรดใช้วิจารณญานในการที่จะติดต่อผู้หนึ่งผู้ใดเป็นการส่วนตัว เพื่อประโยชน์ของตัวท่าน"

  ปุจฉา วิสัชนา  Vote Up (86) Vote Down (96) เมล์กระทู้นี้ให้เพื่อน   
24480 : จากคุณ Eros     [124.120.114.242]     19 Sep 2008 - 21:01     [4 คำตอบ]

มาถกปัญหาทางธรรมที่มีคนเปิดประเด็นกันไว้ดีกว่าครับ ว่าด้วยปาณาติปาตา..
http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A7006876/A7006876.html


รู้สึกสับสน กับแนวคิดเรื่องบาปกรรม ที่เห็นผ่านสื่อทีวี
คือรู้สึกสบสนเรื่องแนวคิดเรื่องบาปกรรมน่ะครับ ที่เห็นผ่านสื่อทีวีจากนักข่าวและพิธีกรบางคน

คือขอเล่าเลยละกันนะครับ เรื่องมันผ่านมาหลายเดือนแล้วล่ะ แต่เพิ่งมีโอกาสตั้งประทู้ตอนนี้

วันหนึ่งดูรายการ ตาสว่าง ตอนนั้น มีข่าวที่ว่า พ่อแม่ และลูกเพิ่งแรกเกิด ขี่มอเตอร์ไซค์กัน แล้วทีนี้ ผ้าเช็ดตัวที่ห่อตัวเด็กอยู่ เกิดไปพันกะล้อหลังของมอเตอร์ไซ ทำให้เด็กโดนดูดไปที่ล้อหลังของมอเตอร์ไซ ทำให้โดนมอเตอร์ไซ ทับตาย และพ่อของเด็กคนนี้ ทำงานป็นคนเชือดสัตว์ อยู่ที่โรงฆ่าสัตว์

คุณสัญญา ได้โทรศัพท์สัมภาษณ์คุณพ่อของเด็ก ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ตอนแรก ก็คุยถามเรื่องราวความรู้สึกธรรมดา แต่ตอนก่อนจบ มีการถามเปิดประเด็นว่า "คิดว่า การที่เราทำงานโรงฆ่าสัตว์ ทำให้เกิดเรื่องนี้ขึ้นมั้ย เหมือนกรรมตามสนอง?" ถามประมาณนี้นะครับ

คำถามที่ผมสงสัยก็คือ การทำงานโรงฆ่าสัตว์ นี่มันบาปกรรมมั้ยครับ คนทำงานโรงฆ่าสัตว์ต้องเป็นคนเลวหรือเปล่าครับ

ส่วนตัวผมไม่ค่อยเห็นด้วยนะครับ งานโรงฆ่าสัตว์ ก็ถือว่าเป็นอาชีพสุจริต ไม่ได้ไปปล้นใคร หรือไปโกงใคร

หากจะมองว่าการฆ่าสัตว์เป็นการสร้างบาปกรรม แต่ว่านี่เค้าไม่ได้ฆ่าสัตว์เพื่อความสนุกสนาน หรือความสะใจส่วนตัวนะครับ แต่เป็นการฆ่าสัตว์เพื่อนำไปบริโภค เพื่อให้คนทั้งประเทศบริโภค มีอาหารกินนะครับ หากมองในแง่นี้ ผมมองว่าคนทำงานโรงฆ่าสัตว์นี่เป็นผู้เสียสละนะครับ เพราะเค้าฆ่าสัตว์ทุกวัน เราทุกคนถึงมีอาหารกินกันอิ่มอยู่ทุกวันนี้

ถ้าหากว่ากาทำงานโรงฆ่าสัตว์มันบาป มันเลว โอเค ทีนี้คนทำงานโรงฆ่าสัตว์ เกิดสำนึกแล้วเลิกทำงานโรงฆ่าสัตว์ แล้วพวกเราจะเอาอะไรกินล่ะครับ เนื้อสัตว์ก็เป็นหนึ่งในหมู่อาหารที่เราต้องบริโภคนะครับ

อีกเรื่องหนึ่ง รายการคุยเข่า ทางช่องสาม นักข่าวหญิงคนหนึ่ง จำชื่อไม่ได้ มีข่าวว่า คนรับจ้างกำจัดผึ้ง หรือตัวต่อ ตัวแตน เค้าไปทำงาน กำจัดรังตัวต่อ ในบ้านหลังหนึ่ง แล้วทีนี้ ไอ้เครื่องพ่นควัน มันเกิดระเบิดขึ้นมา ส่งผลให้คนทำงานกำจัดตัวต่อนี่ บาดเจ็บ

แล้วนักข่าวหญิงคนนี้ ก็มีพูดทิ้งท้ายว่า "สงสัย กรรมตามสนอง เพราะไปทำร้ายตัวต่อไว้เยอะ"

อืม ก็ เอ่อ ถ้างั้น ถ้าวันหลังบ้านคุณมีรังตัวต่อ ก็จัดการกันเองนะครับ

คือ สรุปนะครับ แนวคิดเรื่องบาปกรรมตามความเข้าใจของผมเป็นอย่างนี้ ถ้าหากว่าเราฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เพื่อความสนุกสนาน ฆ่าโดยไม่มีเหตุผล อันนี้ บาปกรรม แน่นอนครับ

แต่หากเป็นการฆ่าสัตว์ที่มีเหตุผล เช่น ฆ่าเพื่อนำมาบริโภคเป็นอาหาร เช่นกรณีคนทำงานโรงฆ่าสัตว์ หรือ ฆ่าเพราะเราเดือดร้อนและอาจมีอันตรายจากสัตว์นั้นๆ เช่นตัวต่อทำรังในบ้าน อันนี้ ไม่บาป

คิดเห็นเหมือนต่างกันยังไง ร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้นะครับ

จากคุณ : Diamonds are Forever - [ 17 ก.ย. 51 10:59:43 A:124.120.190.109 X: TicketID:179914 ]1. Eros     [124.120.114.242]     19 Sep 2008 - 21:40

ลืมประเด็น
คุณคิดว่า การฆ่าสัตว์โดยมีเหตุผล ตามที่เจ้าของกระทู้นำเสนอ
เป็นสิ่งที่บาปหรือไม่บาป อย่างไรครับ

2. นิรนัย     [76.172.152.152]     19 Sep 2008 - 23:14

... ประการแรก ถ้าการฆ่าสัตว์ไม่บาป พระพุทธองค์คงไม่บัญญัติไว้เป็นศีลข้อแรกที่พึงรักษา การคิดปกติ ด้วยสายตา คือมักคิดถึงความเป็นข้างให้ได้มีเหตุผลไว้เป็นเพื่อน ให้ได้สบายใจว่า การกระทำต่างๆ ที่ได้กระทำไปไม่เลวร้าย เพราะทำไปด้วยเหตุผลนั้น และเหตุผลนี้ นั่นคือการมองเห็นปกติ แต่หากเป็นผู้ศึกษาธรรมมะได้ลึกซึ้งระดับหนึ่งจะมองสิ่งที่ซ้อนทับการกระทำนั้นได้ชัดเจน ถึงเหตุแห่งการได้กระทำบาปคือการต้องมาถูกหน้าที่บังคับให้ต้องมีอาชีพด้วยการรับจ้างฆ่าสัตว์ ทั้งๆ ที่มีอาชีพอีกมากมายในโลกที่สามารถทำได้เช่นกัน แต่กลับไม่สามารถประกอบอาชีพสุจริตอื่นๆ ได้ เมื่อคนที่ผ่านมาได้ประสบเหตุ แห่งเวรกรรมที่เกิดขึ้นต่างๆ ก็เกิดข้อวิจารณ์ไปต่างๆ เช่น สัตว์มีไว้เพื่อเป็นอาหาร จึงต้องฆ่า ถ้าไม่มีคนฆ่า จะใช้เพื่อประกอบอาหารได้อย่างไรกัน แลสัตว์มีพิษต่างๆ ล้วนต้องถูกกำจัด และฆ่าเพื่อไม่ให้ทำร้ายใครๆ ได้อีก นั่นเป็นแม้สิ่งเฉพาะหน้าที่ได้เห็นด้วยตา แต่ผู้ศึกษาธรรมมะเมื่อเห็น จะใช้สติทบทวนย้อนกลับไปถึงเหตุแห่งอดีตในชาติต่างๆ ที่ผ่านมาด้วยการกระทำกรรมต่อกันสืบเนื่องกันมา การฆ่าสัตว์ และการเบียดเบียนชีวิตต่างๆ ให้ได้รับความทุกข์ทรมานย่อมเป็นบาป แต่กรรมที่ทำนับเนื่องต่อกันมาอย่างนี้ จึงมีเหตุให้ผู้หนึ่งต้องเป็นผู้ฆ่า และได้รับผลคือมีผู้ถูกฆ่าอย่างนี้ ในข้อนี้ ผู้ที่ศึกษาธรรมมะจะรู้ด้วยข้อแห่งอุเบกขาในกรรมทั้งของผู้ฆ่า และผู้ถูกฆ่าต่างๆเหล่านั้น และแผ่เมตตาให้พ้นทุกข์ ลดเวรกรรมที่มีต่อกันและกัน ด้วยเหตุดังนี้ จึงสรุปรวมอยู่ในพระพุทธดำรัสว่า สัตว์มีกรรมนำเกิด สัตว์มีกรรมเป็นทายาท ... ดังนั้นบุคคลทำกรรมใดไว้ ไม่สามารถล่วงพ้นกรรมที่กระทำนั้นไว้ไปได้ เว้นเสียแต่การขวนขวายเพียรกระทำอริยมรรคให้แจ้งตามสถานภาพในแต่ละกาละแล้ว เหตุอื่นเพื่อผลแห่งเหตุนั้นไม่มีเลย ...

... ...

3. นายแข     [203.131.211.147]     19 Sep 2008 - 23:33

ฆ่าก็คือบาป ให้ดูตามอัตวิสัย ไม่ต้องไปดูตามภาวะวิสัย ฉะนั้นถ้าเจตนาฆ่าคือศีลขาดหมด เหตุผลประกอบอื่นๆ เช่นฆ่าเพราะจำเป็น ฆ่าเพราะอะไร บลาๆๆ มันเป็นเหตุผลภายนอกแรงจูงใจ เจตนาภายในคือเจตนาฆ่าก็ต้องไปตามนั้น จิตก็จะถูกเงามืดครอบงำ

ส่วนจะมาเกิดเปนคนฆ่าสัตว์ มันต้องมีเหตุมาก่อน

แต่เรื่องแบบนี้ ต่างคนต่างเชื่อ ในที่พันทิบจะให้เขาเชื่อแบบนั้นก็สิทธิของเขา ก็เชื่อของเราไปอ่ะแหละ เพราะศาสนาพุทธสมัยนี้ก็เอามาอวยไว้กับพวกชั้นสูง มันเลยดูเหมือนเปนสังคมของพวกดัดจริต มือถือสากปากถือศีล ฉะนั้นจะโทษเขาไม่ได้ว่าทำไมไม่ค่อยเชื่อเรื่องกรรม

เพราะแอบเห็นด้วยกับเขา ตัวอย่างเช่น คนนี้เกิดมาเปนกรรมกร ใช้แรงงาน ชาติก่อนอาจเพราะกรรมที่ไม่ให้ทาน ตระหนี่ ไม่อ่อนน้อม ก็โอเคตามนี้ แต่ถามว่างั้นพวกนี้ก็ต้องเกิดมาเป็นขี้ข้าตลอดเลยใช่มั้ย การที่เขาไม่ได้รับความเป็นธรรมจากสังคมเพราะยึดวาทกรรมแบบนี้หรือ? วาทกรรมที่ว่า กรรมของเขาเอง อะไรแบบนี้ มันก็ใช้ไม่ได้ในเรื่องทางโลก

ส่วนเรื่องกินเนื้อ ก็ไม่บาปถ้าไม่สั่งฆ่า หรือตามเงื่อนไข 3 ข้อของพระพุทธเจ้า เรื่องนี้ก็เถียงกันไม่มีจบเพราะคนอยากเก่งกว่าพระพุทธเจ้า ไปตามทางของพระเทวทัตกันซะมาก ในพุทธดำรัสไม่มีบอกซักนิดว่าห้ามกินเนื้อ แล้วแต่คนจะกินไม่กิน พระสงฆ์ต้องเป็นผู้เลี้ยงง่าย จะมาชี้นิ้วว่าไม่ฉันเนื้อ ฉันแต่ผักอะไรแบบนี้ไม่ได้

ก็ตามนี้ สรุปแล้วแต่ความเชื่อ ความเชื่อใครความเชื่อมัน เปนสิทธิขั้นพื้นฐานของเขา ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว


4. ชัดเจน     [124.121.7.189]     20 Sep 2008 - 03:45

มรรค 8

สัมมาอาชีพ

..ยังไงก็บาป....
ขออภัย เนื่องจากกระทู้นี้เก่าเกินไปแล้ว

จึงขอปิด! งดการตอบกระทู้ต่อไป เนื่องจากจะทำให้ระบบโดยรวมช้าลง

หากเห็นว่ากระทู้นี้มีประโยชน์ ขอให้ท่านเปิดกระทู้ใหม่แทน

จากใจ Webmaster©Copyright ? 2004-2008 Payakorn.com All rights reserved.