Payakorn.com
ข้อคิดเห็นของบุคคลเป็นเอกสิทธิ์ และความรับผิดชอบของผู้นั้นแต่เพียงผู้เดียว ทาง websiteไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกกรณี อนึ่ง พื้นที่นี้เป็นเสมือนพื้นที่สาธารณะ บุคคลใดๆ ก็สามารถเข้ามาใช้ได้ จึงเป็นไปได้ที่จะมีผู้แอบแฝงมาเพื่อหาประโยชน์อันมิบังควร ดังนั้น
"โปรดใช้วิจารณญานในการที่จะติดต่อผู้หนึ่งผู้ใดเป็นการส่วนตัว เพื่อประโยชน์ของตัวท่าน"

  ปุจฉา วิสัชนา  Vote Up (93) Vote Down (101) เมล์กระทู้นี้ให้เพื่อน   
32725 : จากคุณ ขอทรงพระเจริญ     [66.112.167.237]     23 May 2010 - 08:22     [19 คำตอบ]

ราชวงศ์จักรี
ถาม : เมื่อก่อน โบราณเขาบอกว่ารัชกาลที่ ๑๐ นี่ไม่มี ?
ตอบ : ไม่มีได้ไง เยอะแยะไป ถ้าไม่ตายซะก่อนเดี๋ยวก็ได้รู้ รับประกัน ราชวงศ์จักรีอายุยาวมากเป็นร้อย ๆ รัชกาลล่ะคราวนี้ ต่อไปในภายภาคหน้าพวกประเทศต่าง ๆ ที่มีกษัตริย์อยู่เห็นว่าระบบกษัตริย์แบบไทยดี ช่วยให้ประเทศชาติร่มเย็นประชาชนเป็นสุข ก็พยายามจะฟื้นระบบกษัตริย์ของตัวเองคืนมา ประเทศที่ไม่มีเห็นว่าดีบางทีอยากจะมีบ้าง ก็อาจจะมีการตั้งราชวงศ์กันขึ้นมา

ถ้าหากว่าใครเกิดใหม่ก็ตามดู ต่อไประบบกษัตริย์จะปกครองเยอะมาก พื้นฐานใหญ่ก็ รัชกาลที่ ๙ นี่ล่ะ กลายเป็นคนของโลกไปแล้ว เจอฝรั่งเดนมาร์กคนหนึ่งห้อยเหรียญในหลวง บอกเฮ้ย ! ยูเอาคิงของไอไปห้อยได้ยังไง ? เขาบอกว่าเราใจคับแคบ ในหลวงเป็นคนของโลกไม่ใช่คนของคนไทย เขาย่อมมีสิทธิ์ เขาว่าอย่างนั้น อ๋อ ... มันว่าเราเสียหมาเลย (หัวเราะ) เราก็ปากเสียเจอฝรั่งความคิดเค้าอิสระดี เขาเห็นว่าอะไรดีอะไรเหมาะสมเขารับไว้เลย เขาไม่มีการมาดัดจริตกัน เห็นว่าสมควรก็เอาแล้ว เขาเห็นว่าพระมหากษัตริย์ไทยของดีเขาก็เก็บไว้เป็นที่ระลึก เอาเหรียญไปเลี่ยมห้อยคอเฉยเลย เหรียญที่เราใช้ซื้อของกันนี่ล่ะ ก็ไม่ได้เลือกที่ดีที่เด่นอะไรอย่างของเรา อาตมาอุตสาห์หาเหรียญพระมหาชนกมาให้ ของเขาเขาไม่หาหรอก แสดงว่ากำลังใจมันเต็มกว่าเรา เอาเหรียญบาทเลี่ยมใส่คอ ทุกประเทศพูดถึงในหลวงก็มีแต่ชื่นชม


จนกระทั่งบางประเทศบอกว่า ถ้าหากว่าคนไทยทำงานให้ได้ครึ่งหนึ่งของในหลวงนี่รับรองว่าไม่มีประเทศไหนในโลกสู้ได้ แต่ญี่ปุ่นนี่แสบที่สุด ญี่ปุ่นมันบอกว่าคนไทยนอกจากในหลวงแล้วมันโกงทั้งนั้นล่ะ (หัวเราะ) เหมารวมพระไปด้วย (หัวเราะ) คำว่าโกงของเขา เขาใช้คำว่าคอร์รัปชั่น คอร์รัปชั่นนี่ฟังดูแล้วมันเบา คำว่าโกงแรงหน่อย นอกจากในหลวงแล้วคอร์รัปชั่นทั้งนั้น เล่นเหมาหมดทุกวงการเลย
อย่างน้อย ๆ ของเราถ้าเอาตั้งแต่ราชวงศ์จักรีมาเราก็มีพระมหากษัตริย์ที่ทรงทศพิธราชธรรมเป็นพระมหากษัตริย์ที่เหมาะกับยุคสมัยตลอดมา ตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ ๑ ยังมีศึกเสือเหนือใต้อยู่เป็นปกติต้องรบทัพจับศึกอยู่เป็นปกติ เราก็มีรัชกาลที่ ๑ ที่เข้มแข็งเก่งกล้าในการรบ พอมาถึงรัชกาลที่ ๒ แผ่นดินเริ่มสงบลง ของท่านเองท่านก็มาทางด้านศิลปวัฒนธรรม วรรณคดี ดนตรีการ จนขนาดฝากฝีมือเอาไว้ที่ปานประตูวัดสุทัศน์ โอ้โห... แกะสลักลายนี่ประเภทที่พูดง่าย ๆ ว่าแทบจะหลุดจะบินออกมาจากข้างในได้เลย
พอมาถึง รัชกาลที่ ๓ พวกฝรั่งต่างชาติเข้ามาเยอะ ท่านเองท่านมองการณ์ไกล ค้าขายกับต่างประเทศถึงขนาดมีกองเรือพาณิชย์ของตัวเอง ค้าขายกับจีนหาเงินเข้าท้องพระคลังเอาไว้ถ้าหากว่ารัชกาลที่ ๔ ขึ้นครองราชย์จะได้มีเงินส่วนนี้เอาไว้กอบกู้ประเทศชาติเวลาที่ฝรั่งยุโรปมาเบียดเบียน
พอ รัชกาลที่ ๔ เข้ามา พวกฝรั่งเยอะแล้วนี่ แล้วรัชกาลที่ ๔ เก่งภาษาอังกฤษมากเลยเก่งอย่างชนิดที่ฝรั่งเขาทึ่ง เขาบอกว่านึกไม่ถึงว่าคนที่อยู่ไกลขนาดนี้จะใช้ภาษาได้ดีขนาดนี้ แล้วก็ยังมีการเอาพวกข้าราชการฝรั่งอะไรต่าง ๆ มารับราชการสำรวจทำแผนที่บอกเขตประเทศให้ชัดเจน บังเอิญว่ายังทำไม่สำเร็จ พอมา รัชการที่ ๕

รัชการที่ ๕ นี่พวกบรรดาอังกฤษ ฝรั่งเศสก็แย่งกันครอบครองดินแดน เราก็มีพระมหากษัตริย์ที่เปรื่องปราชญ์ปรีชาสามารถ สามารถตัดสินใจยอมเสียสละส่วนน้อยเพื่อรักษาส่วนมากได้ มีการเลิกทาส มีการนำความเจริญสมัยใหม่มา ไม่ว่าจะเป็นโทรเลข โทรศัพท์ การไฟฟ้า รถไฟ อะไรพวกนี้
มาถึง รัชกาลที่ ๖ สมัยนี้แผ่นดินจนหน่อย เพราะว่ารัชกาลที่ ๕ ทุ่มเทเพื่อแผ่นดินมาก รัชกาลที่ ๖ ก็จะมีการดุลข้าราชกาล คือว่าปรับสมดุล สมัยนี้ก็เหมือนกับเลย์เอ้าท์ให้ออกเพื่อให้ส่วนที่เหลืออยู่สามารถทำงานได้ พระองค์ท่านก็เปรื่องปราชญ์ถือเป็นนักปราชญ์เอกเลย แต่งหนังสือหนังหาเอาไว้เยอะมาก พอมาถึง รัชกาลที่ ๗ นี่ยุคสมัยของประชาธิปไตรโดยท่านเองท่านตั้งใจจะให้นานอยู่แล้วแต่คณะราษฏร์ใจร้อนไปหน่อย รีบเปลี่ยนแปลงพลิกฟ้าแปลงดินไปเลย ท่านก็ไม่ได้หวงราชอำนาจอะไร วินิจฉัยได้ถูกต้องซะด้วยซ้ำไปว่าท่านมอบพระราชอำนาจให้ประชาชนทั้งประเทศไม่ได้ให้แก่หมู่คณะใดขณะหนึ่ง
มาถึงรัชกาลที่ ๘ ช่วงสงครามโลกพอดี เราก็มีพระราชาที่เรียกว่าเป็นหนุ่มน้อยน่ารักใครเห็นก็รักใครเห็นก็ชม พระองค์ท่านสามารถวางพระองค์ได้ถูกต้องกับเหตุการณ์ได้หมดจนคนเขาทึ่ง ครองราชย์ตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ทำไมถึงทำได้ดีขนาดนี้ อันนี้ต้องยกเครดิตทั้งหมดให้กับสมเด็จย่า สมเด็จย่าอบรมมา พอมาถึงรัชกาลที่ ๙ นี่อายุท่านยืนยาวกว่า ท่านต้องทำงานเหมือนกับทำงานสองรัชกาลเลย พี่สวรรคตตั้งแต่อายุยังน้อยอยู่ น้องขึ้นครองราชย์เท่ากับว่าทำงานยาวมาถึงปัจจุบันนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างที่มีอยู่เหมือนยังกับว่ามันเป็นไปตามวาระ ตามเวลาถึงกรรมจะมีแต่บุญก็แรงอยู่ เราก็เลยมีพระมหากษัตริย์มีผู้นำที่พูดง่าย ๆ ว่าเหมาะสมกับยุคสมัยตลอดมา เพราะฉะนั้นรัชกาลที่ ๑๐ ก็ต้องเหมาะสม
http://www.watthakhanun.com/dhamma_doc/grathon_book_1_20.pdf

1. JaN-ทรงพระเจริญ     [124.120.99.46]     23 May 2010 - 08:23

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ


2. JaN     [124.120.99.46]     23 May 2010 - 08:23

ขอบคุณ ข้อความดีดี จากเจ้าของกระทู้ค่ะ

3. lek-จขกท     [222.123.154.28]     23 May 2010 - 12:21

ขอบคุณมากค่ะ

4. ขอทรงพระเจริญหมื่นๆปี     [118.172.80.130]     23 May 2010 - 17:26

ผมก็เห็นด้วยว่าเมืองไทยโกงเก่งทุกวงการคนไทยมักง่ายเอาแต่ผลประโยชน์ส่วนตัวเลีย...คนมีเงินมีอำนาจคนไทยรักตัวเองมากกว่าชาตืบ้านเมืองไม่งั้นไม่มีม็อบเถื่อนๆหรอก

5. รักในหลวง     [58.9.26.28]     23 May 2010 - 19:32

ในหลวงของเราสุดยอดของพระเจ้าแผ่นดิน
แล้วจะเอาอะไรมาอีก มีดีไม่รู้จักรักษากัน
จะเอาใอ้บ้าที่ไหนมารักก็ไม่รู้

6. อืม     [125.25.51.7]     23 May 2010 - 20:06

เป็นเรื่องธรรมดาของโลก
ไม่ว่าจะเป็นคนดีแค่ไหน มีคนรักมากแค่ไหน
คนที่ไม่รัก คนไม่ชอบก็มี
แม้นพระพุทธเจ้าเอง ยังมีคนตำหนิติเตียน

แต่ทุกอย่างมันมีที่มาทั้งนั้น..มิใช่เรื่องบังเอิญ
คนบางคนรักคนบางคนโดยไม่มีเหตุผล
คนบางคนเกลียดบางคนโดยไม่มีเหตุผล
เป็นมาอย่างนี้มาข้ามภพข้ามชาติแล้ว

7. ขอทรงพระเจริญ     [66.112.167.237]     25 May 2010 - 10:05

เรื่อง : อนาคตของประเทศชาติ
บรรยายโดย..
พระมหาวีระ ถาวโร (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ)
เมื่อวันพุธที่ ๒๓ ธันวาคม ๒๕๑๘

คัดมาจากเว็บไซต์วัดท่าซุงของท่าน
ซึ่งในเว็บก็อ้างอิงจาก หนังสือธัมมวิโมกข์ ปีที่ ๒๙ ฉบับที่ ๓๒๐ ประจำเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๐ หน้า ๔๓-๕๒ "ธรรมกถา"
http://www.watthasung.com/wat/viewthread.php?tid=680

คำทำนายของพระพุทธโฆษาจารย์

ในประการแรก อาตมาได้พบและได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่งเป็นสมุดข่อย ซึ่งพระอรหันต์ในอดีตนามว่า พระพุทธโฆษาจารย์ (ลำใย) เขียนไว้ ทำนายชะตาบ้านเมืองก่อนที่กรุงศรีอยุธยาจะแตกเสียอิสรภาพแก่พม่า ก่อนที่กรุงเทพฯ ยังไม่ปรากฏ

โดยท่านได้เขียนทำนายไว้ว่า

“กรุงศรีอยุธยาจะต้องถูกข้าศึกตีแตก แจ่จะเสียอิสรภาพไม่นานนัก จะมีคนดีของกรุงศรี
อยุธยามากู้ชาติ แต่เมื่อกู้ชาติได้แล้วจะต้องไปตั้งเมืองหลวงอยู่ใหม่”

และเหตุการณ์ต่างๆ ของกรุงศรีอยุธยาก็ได้เป็นจริงตามคำทำนายทุกอย่าง

ทำนายเหตุการณ์ล่วงหน้า ๑๐ รัชกาล

ในสมุดข่อยเล่มเดียวกันนี้ พระพุทธโฆษาจารย์ได้กล่าวทำนายเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นแก่กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงใหม่ ในวันข้างหน้า ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นแต่ละรัชกาลดังนี้

รัชกาลที่ ๑. ทำนายว่า มหากาฬผ่านมหายักษ์
รัชกาลที่ ๒. ทำนายว่า รู้จักธรรม
รัชกาลที่ ๓. ทำนายว่า จำต้องคิด
รัชกาลที่ ๔. ทำนายว่า สนิทธรรม
รัชกาลที่ ๕. ทำนายว่า จำแขนขาด
รัชกาลที่ ๖. ทำนายว่า ราษฎร์ราชาโจร
รัชกาลที่ ๗. ทำนายว่า นั่งทนทุกข์
รัชกาลที่ ๘. ทำนายว่า ยุคทมิฬ
รัชกาลที่ ๙. ทำนายว่า ถิ่นกาขาว
รัชกาลที่ ๑๐. ทำนายว่า ชาววิไล

ความแม่นยำของคำทำนาย

เมื่อพิจารณาถึงคำทำนายและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่ละรัชกาลก็จะเห็นได้ชัดว่า คำทำนายนั้นถูกต้องเพียงใด

รัชกาลที่ ๑. ผ่าน พระเจ้าตากสิน ขึ้นครองราชย์สมบัติ

รัชกาลที่ ๒. ท่านว่างจากศึกสงครามก็หันมาทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ให้พระสงฆ์ค้นคว้าพระธรรมวินัยรวบรวมกันเป็นการใหญ่

รัชกาลที่ ๓. ท่านมีหัวคิดริเริ่มหาเงินมาสร้างสรรค์บ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรืองปรากฏมาจนถึงทุกวันนี้

รัชกาลที่ ๔. ท่านสนิทธรรม ก็เพราะพระราชาองค์นี้ทรงผนวชถึง ๒๗ พรรษา มีความคล่องตัวในพระธรรมวินัย ทรงไว้ซึ่งพระไตรปิฎกอย่างแตกฉาน และยังมีความสนิทสนมกับ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) อย่างยิ่ง เป็นคู่บารมีกัน

รัชกาลที่ ๕. จำแขนขาด เราเห็นได้ชัดมาก เพราะเราต้องเสียดินแดนไปหลายครั้งหลายหน โดยพระองค์ทรงยอมเสียแขนขาดีกว่าเสียตัวทั้งหมด คือยอมเสียผืนแผ่นดินบางส่วน เพื่อรักษาเอกราชของชาติไว้

รัชกาลที่ ๖. เป็นโจร เพราะทรงใช้จ่ายเงินในท้องพระคลังจนหมดสิ้น แต่อาตมาเห็นว่าพระองค์ทรงเป็นนักชาตินิยม มีพระปรีชาสามารถปลุกใจประชาชนให้รักชาติบ้านเมือง เช่นมีเพลงบทหนึ่งทรงพระนิพน์ไว้ว่า “ใครมาเป็นเจ้าเข้าครอง คงจะต้องบังคับขับไส เคี่ยวเข็ญเย็นค่ำร่ำไป ตามวิสัยเชิงเช่นผู้เป็นนาย” ทรงเป็นนักประชาธิปไตย จึงได้ทำทุกอย่างให้บุคคลอื่นเห็นว่า พระองค์ไม่ทรงถือพระองค์ เช่น แสดงมหรสพ เล่นโขนกับข้าราชบริพาร ยิ่งกว่านั้นพระองค์ยังสามารถทำให้ประเทศไทยเป็นที่ปรากฏแก่ชาวโลก โดยส่งทหารไปช่วยสงครามโลกครั้งที่ ๑. จึงจำเป็นต้องใช้เงินมาก แม้จะใช้เงินมาก แต่ประโยชน์ก็เกิดแก่ประเทศชาติอย่างหนัก

รัชกาลที่ ๗. นั่งทนทุกข์ พระองค์เสวยราชสมบัติอยู่ในเกณฑ์ตกอับพอดี เงินในท้องพระคลังก็หมดมาแต่รัชกาลก่อน พระองค์จึงทรงประทับอยู่บนกองทุกข์ต้องดุลข้าราชการออกเป็นจำนวนมาก เท่านั้นยังไม่พอ ต่อมาพระองค์ต้องจำพระทัยสละราชสมบัติ ไปนั่งทนทุกข์อยู่ต่างแดน จนสิ้นพระชนม์

รัชกาลที่ ๘. ยุคทมิฬ บ้านเมืองอยู่ในภาวะสงครามโลกครั้งที่ ๒. ประชาชนตกอยู่ในสภาพบ้านแตก อดอยากยากแค้นแสนสาหัส พระมหากษัตริย์ก็ถูกลอบปลงพระชนม์จนสวรรคต

รัชกาลที่ ๙. ทำนายว่า ถิ่นกาขาว เราก็เห็นแล้วว่าฝรั่งมาอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง ล้วนแต่คนผิวขาวทั้งนั้น

สำหรับรัชกาลต่อไป คือ รัชกาลที่ ๑๐. ทำนายว่า ชาววิไล หมายความว่า บ้านเมืองเราได้ผ่านยุคเข็ญมาแล้ว จะได้ประสบความเจริญรุ่งเรืองกันเสียที เราจะมั่งคั่งสมบูรณ์เหมือนนานาอารยะประเทศที่เจริญแล้วทั้งหลาย

ราชวงศ์จักรีจะมีเพียง ๑๐ รัชกาลเท่านั้นรึ?

ปัญหาที่น่าคิดต่อไปก็คือว่า ทำไมพระพุทธโฆษาจารย์จึงทำนายเหตุการณ์บ้านเมืองไว้เพียง ๑๐ รัชกาลเท่านั้น? กรุงเทพมหานครจะมีพระมหากษัตริย์เพียง ๑๐ พระองค์เท่านั้นหรือ?

เป็นเรื่องที่อาตมาสนใจเป็นพิเศษ จึงได้สอบถามเรื่องนี้กับ หลวงพ่อปาน และพระอาจารย์ต่างๆ ซึ่งจิตของท่านเป็นสมาธิเข้าถึงขั้นอภิญญา สามารถที่จะรู้จริงในเรื่อง อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ซึ่งก็ยังมีอยู่หลายๆ องค์ในขณะนี้ ทุกๆ รูปที่อาตมาสอบถามจากท่าน ต่างก็ยืนยันตรงกันว่า

พระมหากษัตริย์จะยังคงมีอยู่คู่กับชาติไทยตลอดไปอีกนาน มิใช่เพียงแค่ ๑๐ พระองค์เท่านั้น แต่ที่พยากรณ์ไว้เพียงแค่นั้นก็เพราะว่าเริ่มตั้งแต่รัชกาลที่ ๑๐. เป็นต้นไป บ้านเมืองจะมั่งคั่งสมบูรณ์ ร่มเย็นผาสุก ประชาชนในชาติจะร่ำรวย ประเทศไทยจะเป็นประเทศมหาอำนาจประเทศหนึ่ง ซึ่งจะมีแต่ความเจริญตลอดไป ไม่ล้มลุกคลุกคลานดังที่แล้วมา จึงไม่จำเป็นจะต้องพยากรณ์ต่อไปอีก

8. JaN-ทรงพระเจริญ     [110.168.105.244]     18 Jun 2010 - 03:09

หน้าที่ในการรักชาติ และปกป้องชาติ เป็นหน้าที่ของพลเมืองไทย ทุกคน รวมความไปถึง ผู้เกิดบนผืนแผ่นดินไทย และคนชาติไหนๆที่เป็นคู่ของคนไทยด้วย (เขยฝรั่ง เขยต่างชาติ หรือสะใภ้จีน สะใภ้ เกาหลี สะใภ้เขมร สะใภ้ซาอุฯลฯ)


ดิฉันว่า คนไทย เลิกตาบอดสีเสียทีเถิด

ขอย้ำว่า ประเทศไทยไม่ได้มีแค่ 3 สี

แต่ ธงชาติไทย มี 3 สี อันหมายถึงสามสถาบันหลัก

คนไทย ที่รักใน 3 สีดังหล่าว มีมากกว่า ทุกๆ สี ที่ออกมาเรียกร้องและเคลื่อนไหวนะคะ

ที่แล้วก็แล้วไป เรามาเริ่มกันใหม่

ใครผิดกฏหมายก็ว่ากันไปตามกฏหมาย

ใครได้รับโทษอะไร ก็รับ สารภาพ (มีลดหย่อนไม่ต้องกลัว ช่วงนี้ไทยแลนด์แกรนด์เซลล์)

แผนปรองดองแห่งชาติ มีนัยสำคัญเดียวที่ไม่ได้ซ่อนเร้น คือไทยเข้มแข็ง

ถ้าไทยไม่เข้มแข็ง คนไทย ก็ไม่มีอะไรไปสู้ต่างชาติหรอกค่ะ

เลิกเตะตัดขา สกัดดาวรุ่งกันเสียที

แล้วเราจะก้าวไปข้างหน้า สู่ทศวรรษใหม่ ด้วยกันพร้อมๆกัน

9. ปัญญา     [222.123.160.46]     18 Jun 2010 - 07:55

ประเทศไทยจะเป็นมหาอำนาจ
ประเทศไทยจะขุดพบแร่ธาตุพลังงานสำคัญที่ไม่ใช่น้ำมัน
ประเทศไทยจะ..จะๆๆๆ


10. chang     [61.47.115.2]     25 May 2011 - 13:42

มาตรา ๑๑๓ ผู้ใดใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อ
(๑) ล้มล้างหรือเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ
(๒) ล้มล้างอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร หรืออำนาจตุลาการแห่งรัฐธรรมนูญ หรือให้ใช้อำนาจดังกล่าวแล้วไม่ได้ หรือ
(๓) แบ่งแยกราชอาณาจักรหรือยึดอำนาจปกครองในส่วนหนึ่งส่วนใดแห่งราชอาณาจักร
ผู้นั้นกระทำความผิดฐานเป็นกบฏ ต้องระวางโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต

11. 888     [113.53.6.243]     15 Sep 2011 - 12:16

คนไทยโชคดีที่มีในหลวง

12. สมพล คนเดิม     [182.53.142.184]     15 Sep 2011 - 15:44

บางอย่างอาจดูมันเกินความน่าจะเป็น ที่จะเป็นไปได้ในปัจจุบัน แต่อนาคตอะไรก็ไม่แน่นอน สิ่งที่ไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ มันก็เป็นไปได้เหมือนกัน

เมื่อ 200 ปีก่อน ใครจะคิดว่าจะมีโทรทัศน์ มือถือ แบบนี้ ไปบอกเขา ก็หัวเราะว่าบ้ากันทั้งนั้น

ขนาดเมื่อไม่กี่สิบปี ก่อนมีโทรทัศน์ในประเทศไทย แถวบ้านผมคนแก่ๆยังคุยให้ฟังเลยว่า ยังไม่เชื่อเลยว่าจะมีภาพคนในจอโทรทัศน์ได้ แต่สุดท้ายเขาก็ได้เห็นว่ามันเป็นจริง

ดังนั้นอย่าเพิ่งปฏิเสธ รอพิสูจน์ก่อนดีกว่า


13. JaN-ไทยรวมกำลัง     [58.11.230.38]     15 Sep 2011 - 15:53

http://www.youtube.com/watch?v=ksI3Lpmi-78 src=images/emotions/b35.gif align=absMiddle>

14. JaNความฝันอันสูงสุด     [58.11.230.38]     15 Sep 2011 - 15:55

http://www.youtube.com/watch?v=m7bONrQS2xI

15. JaNตื่นเถิดไทย     [58.11.230.38]     15 Sep 2011 - 15:56

http://www.youtube.com/watch?v=UWpYyh61SDM&feature=related

16. JaN-ต้นตระกูล     [58.11.230.38]     15 Sep 2011 - 15:57

http://www.youtube.com/watch?v=k5cmtBat5bo&feature=related

17. ยอดชิดชนก     [115.87.171.108]     15 Sep 2011 - 16:50

ลูกชายไปตรวจงานต่างจังหวัด ขากลับก็ได้รู้จักฝรั่งประเทศอะไรจำไม่ได้ ลูกชายก็ให้กลับมาด้วยกัน เขาเป็นครูสอนภาษาอยู่บางบัวทอง เขาพูดถึงในหลวง "ทฤษฎีพอเพียงขอในหลวงล้ำเลิศ หาใครคิดได้" เขาบอกว่า"คิงของยูสุดยอดในโลก ยูควรภูมิใจ"เขาก็พูดอะไรอีกเยอะเกียวกับในหลวงของเรา ดีใจมากที่ต่างชาติเขารู้มากกว่าคนไทยบางคนเสียอีก "เขาบอกว่าอย่าลืมคิงของยูนะ"

18. weerayoot01@hotmail.com     [49.49.25.254]     16 Aug 2013 - 10:08

มีการทำนายมาแต่อดีต ถึง10ยุครัตนโกสินทร์ ยุค10 คือยุค ของชาววิลัย
สำหรับยุค "ชาววิไล" ซึ่งเป็นยุคที่ 10 และเป็นยุคสุดท้ายแห่ง "พยากรณ์ 10 ยุค"ขององค์ผู้พยากรณ์นั้น ได้เกิดเป็นปัญหาอยู่ว่า อันชื่อของยุคนี้ มีเขียนอยู่ได้เป็น 2 ประการ ซึ่งมีความหมายที่ผิดกันเป็นตรงกันข้าม แบบที่เรียกว่า หน้ามือเป็นหลังมือ เลยทีเดียว
จาก พจนานุกรมภาษาไทย ฉบับราชบัณฑิตสถาน คำว่า "วิไล" คำวิเศษณ์ แปลว่า งาม และคำว่า "วิลย, วิลัย" (มาจากคำบาลี และคำสันสกฤต) เป็นคำนาม แปลว่า การย่อยยับ การสลาย การทำให้สลาย
(ในภาษาบาลี วิลโย แปลว่า ความพินาศ และในภาษาสันสกฤต วิลย หรือ วิลัย แปลว่า ความพินาศทั่วไป)
ได้มีหลายท่านเรียกชื่อของยุคนี้ว่า "ชาววิไล" อันหมายถึง เป็นยุคที่อาณาประชาราษฎร์ จะประสบแต่ความสุขความสบายโดยทั่วหน้ากัน ดังที่เรียกว่าเป็นยุคของ ชาวศิวิไลซ์
คนเรามักจะเลือกความหมายที่ดีให้แก่ตัวเรา จนละเลยความหมายในอีกนัยหนึ่ง
อาจเป็นความหมายที่เลว
แม้แต่ยามที่เราทำผิด เราก็มีข้อแก้ตัวให้เราเอง ว่าเราไม่เลว หรือ เลวน้อยกว่าที่เป็น

นี่ก็เช่นกัน น้อยคนจะแปลว่า ยุคที่ 10 นี้ คือ ยุคแห่งการสิ้นสุด หรือ ถูกทำลาย หรือ การสลายตัว

เรา "หลง" ที่จะแปลว่า "ชาววิไล" คือ ยุคที่สวยงาม ยุคพระศรีอาริยเมตไตร
อาจนำไปสู่ ศรี +วิไล เป็น ศิวิไลซ์ เลยเพี้ยนความหมายเป็น "ชาว ศิวิไลซ์"
ออกไปในทางแผลง เข้าสู่ภาษาอังกฤษ civilize
แต่คำเช่นนี้สมัย รัตนโกสินทร์ตอนต้น อันเป็นยุคแห่งการกำหนดคำทำนาย คงไม่ได้ให้ความสำคัญเลย
เราจึงยิ่งหลงไปไกล ในการกำหนดความหมายในการอ่านคำทำนาย

19. นิ     [180.183.131.189]     16 Aug 2013 - 10:16

ชอบที่บอกว่าฝรั่งห้อยเหรียญรูปในหลวงของเราค่ะ ใครๆ ก็รักท่าน

Click to share

เชิญร่วมแสดงความคิดเห็น กรุณาใช้ข้อความสุภาพ
ชื่อผู้ตอบ * ไม่ควรใช้ชื่อ-นามสกุลจริง ในการตอบกระทู้ รวมถึงในเนื้อหาด้วย
ป้อนรหัสตามภาพ CAPTCHA

©Copyright ? 2004-2008 Payakorn.com All rights reserved.