Payakorn.com
ข้อคิดเห็นของบุคคลเป็นเอกสิทธิ์ และความรับผิดชอบของผู้นั้นแต่เพียงผู้เดียว ทาง websiteไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกกรณี อนึ่ง พื้นที่นี้เป็นเสมือนพื้นที่สาธารณะ บุคคลใดๆ ก็สามารถเข้ามาใช้ได้ จึงเป็นไปได้ที่จะมีผู้แอบแฝงมาเพื่อหาประโยชน์อันมิบังควร ดังนั้น
"โปรดใช้วิจารณญานในการที่จะติดต่อผู้หนึ่งผู้ใดเป็นการส่วนตัว เพื่อประโยชน์ของตัวท่าน"

  ปุจฉา วิสัชนา  Vote Up (48) Vote Down (49) เมล์กระทู้นี้ให้เพื่อน   
4911 : จากคุณ เกตุ๙ ลัคนา     [210.163.144.211]     03 Aug 2003 - 17:53     [6 คำตอบ]

มหาทักษาพยากรณ์ ตามตำราวิมโษตตรีทักษา ที่ใช้หลักดาวเสวยอายุและแทรก 120 ปี กับตามตำราอัตโตตรีทักษา ที่ใช้หลักดาวเสวยอายุ และแทรก 108 ปี โดยหลักการ ต่างกันอย่างไรครับ
รบกวนหลายๆท่าน ช่วยอธิบายกว้างๆพอให้มือใหม่พอเข้าใจหน่อยครับ .....ขอบคุณมากครับ
เกตุ๙ ลัคนา

1. suntis@sanook.com     [202.183.193.10]     06 Aug 2003 - 13:22

ทั้ง2ระบบต่างกันอยู่ในจุดหลักๆอยุ่ 2 จุดคือที่
1.ระบบอัษโตตรีทศา ใช้การคำนวณจากระยะเวลาที่ดวงอาทิตย์โคจรผ่านฤกษ์ต่างๆทั้ง 27 ฤกษ์รอบจักรราศีใช้เวลา 108 ปี (108ปีx12เดือนx30วัน= 38,880 วัน) และใช้ดาวเคราะห์ครองอายุเพียง 8 ดวง (อาทิตย์ 6 ปี, จันทร์ 15 ปี, อังคาร 8 ปี, พุธ 17 ปี, เสาร์ 10 ปี, พฤหัส 19 ปี, ราหู 12 ปี และศุกร์ 21ปี)
2.ระบบวิมโษตตรีทศา ใช้การคำนวณจากระยะเวลาที่ดวงจันทร์โคจรผ่านฤกษ์ต่างๆทั้ง 27 ฤกษ์รอบจักรราศีใช้เวลา 120 ปี (120ปีx12เดือนx27วัน= 38,880 วัน) และใช้ดาวเคราะห์ครองอายุ9 ดวง (อาทิตย์ 6 ปี, จันทร์ 10 ปี, อังคาร 7 ปี, ราหู 18 ปี, พฤหัส 16 ปี, เสาร์ 19 ปี, พุธ 17 ปี, เกตุ 7 ปีและศุกร์ 21ปี)
ICE.

2. เกตุ๙     [210.163.144.211]     06 Aug 2003 - 18:46

เรียนคุณ suntis
ขอขอบคุณมากครับสำหรับคำอธิบาย ผมก็เข้ามาดูกระทู้ทุกวันเลย รอว่าคงมีคนผ่านมาพอแนะนำภาพกว้างๆ พอเป็นความเข้าใจครับ

ผมขอสรุปอีกทีดังนี้นะครับ
๑. ทั้งสองระบบ ใช้ระยะเวลารวมเท่ากัน คือ ๓๘๘๘๐ วันเท่ากัน แต่กำหนดวันต่อ๑เดือนไม่เท่ากัน
๒.เพราะฉะนั้นดาวเดียวกันในสองระบบจะครองอายุไม่เท่ากัน
๓.ลำดับการเรียงดาวครองอายุก็ไม่เหมือนกัน
๔.ระบบวิมโษตตรีทศา ใช้ดาวเกตุครองอายุด้วย แต่ระบบอัษโตตรีทศาไม่ใช้

เมื่อเป็นดังนี้ ผมจึงขอถามหลายๆท่านต่อเพียงเล็กน้อยดังนี้นะครับคือ

เมื่อดาวครองอายุก็เรียงแตกต่างกัน จำนวนดาวที่ใช้ไม่เท่ากันและระยะเวลาดาวครอบอายุ ก็ต่างกันมากบาก น้อยบ้าง....แล้วคำทำนายที่ได้จากสองวิธี จะแตกต่างกันมากไหมครับ

ขอบคุณมากครับ
เกตุ๙

3. suntis@sanook.com     [202.183.193.10]     07 Aug 2003 - 01:40

ก่อนอื่นผมต้องขอโทษคุณเกตุ๙ก่อนครับ คือผมพิมพ์อายุดาวครองของดาวศุกร์ในระบบวิมโษตตรีทศาผิดไป ที่ถูกต้องคือ ศุกร์ 20ปีครับ สำหรับระบบนี้.
ทีนี้มาถึงคำถามของคุณครับ ตามข้อสรุปของคุณทั้ง 4 ข้อที่คุณสรุปมานั้น เป็นความเข้าใจที่ถูกต้องแล้วครับ.....ส่วนในเรื่องของคำทำนายที่ได้ของทั้งสองระบบนั้น เท่าที่ผมทราบ(จากตำราต่างเท่าที่ผมมี)พอจะสรุปได้ดังนี้.
1.หลักการพื้นฐานในการทำนายของทั้งสองระบบจะใช้หลักการเดียวกัน แต่มองในมุมที่ต่างกัน เอาง่ายๆว่าถ้าคุณมองวัตถุชิ้นหนึ่ง ที่แน่ๆคือคุณต้องใช้ตามอง แต่คุณจะมองจาก ด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง หรือด้านบน อันนี้ก็จะขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละบุคคลที่ได้ฝึกฝนมา
2.การใช้ระบบทศาในโหราศาสตร์ไทยทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะใช้ระบบอัษโตตรีทศา(108ปี)โดยใช้ดาววันเกิดเป็นดาวเริ่มครองอายุในปีแรก แล้วไล่เรียงต่อไปตามระบบฯ(ซึ่งผมคิดว่ามันไม่น่าจะถูกต้องนักในด้านของเหตุและผล) แต่เท่าที่ผมค้นคว้ามาจากตำราต่างๆ ทราบมาว่าหลักการพื้นฐานของจัดดาวเข้าครองอายุในระบบทศานั้นมาจากการโคจรของดวงจันทร์ผ่านกลุ่มดาวฤกษ์รอบจักรราศี 27 ดาวฤกษ์(ฤกษ์บน) ในฤกษ์บนทั้ง 27ฤกษ์นี้ จัดเป็นฤกษ์ล่างได้ 3 กลุ่ม กลุ่มละ 9 ฤกษ์(ทลิทโท,มหัทธโน,โจโร,ภูมิปาโล,เทศาตรี,เทวี,เพชฌฆาต,ราชา และสมโณ) และจัดดาวเข้าครองฤกษ์ล่างต่างๆตามลำดับ ดังนี้ เกตุ 7 ปี,ศุกร์ 20ปี,อาทิตย์ 6 ปี, จันทร์ 10 ปี, อังคาร 7 ปี, ราหู 18 ปี, พฤหัส 16 ปี, เสาร์ 19 ปี และพุธ 17 ปี อันนี้จึงเป็นที่มาของจำนวนระยะเวลา 120 ปี ของระบบวิมโฆษตตรีทศา ส่วนที่มาของจำนวน 108 ปี ของระบบอัษโตตรีทศา นั้นเข้าใจว่ามาจากการนับจำนวนนวางค์ทั้งหมดรอบจักรราศี ซึ่งมี จำนวน 108 นวางค์พอดี(อันนี้ยังไม่มีการยืนยันนะครับ)และมีการจัดดาวเข้าครองอายุดังนี้ อาทิตย์ 6 ปี, จันทร์ 15 ปี, อังคาร 8 ปี, พุธ 17 ปี, เสาร์ 10 ปี, พฤหัส 19 ปี, ราหู 12 ปี และศุกร์ 21ปี ดังนั้นการหาดาวเข้าครองอายุในเวลาเกิดของทั้งสองระบบที่ถูกต้องตามตำรานั้น จะต้องทราบองศาของดวงจันทร์ในเวลาเกิดที่แน่นอนเสียก่อนว่าอยู่ในตำแหน่งใดของจักรราศี แล้วในบริเวณนั้นมีดาวดวงใดเข้าครองอายุอยู่ และตำแหน่งที่ดวงจันทร์อยู่นั้นเข้ามาแล้วนานเท่าใด ยังเหลือระยะเวลานานอีกเท่าใดจึงจะออกพ้นบริเวณของดาวครองอายุนั้นๆ ซึ่งวิธีนี้เรียกว่าการหา สมดุลจันทร์ จะเห็นได้ว่าทั้งสองระบบใช้วิธีคิดเดียวกัน ต่างกันเพียงการจัดเรียงดาวตามความเข้าใจของแต่ละระบบที่ได้ศึกษามาเท่านั้น
3.ตามความคิดเห็นส่วนตัวของผมที่เคยใช้มาทั้งสองระบบ รู้สึกว่าผมจะชอบและถนัดในการใช้ระบบวิมโฆษตตรีทศามากกว่า เพราะถ้าว่ากันตามเหตุผลของที่มาในการจัดดาวครองอายุแล้ว ระบบนี้ดูจะมีน้ำหนักและมีเหตุผลมากกว่าอีกระบบหนึ่งที่มีทีมาไม่ค่อยชัดเจนนัก รวมถึงผลการทำนายของผมตามระบบนี้ก็ค่อนข้างจะแม่นยำกว่าอีกระบบหนึ่งด้วย
อย่างไรก็ตาม ต้องถือว่าทั้งสองระบบนี้มีการบันทึกอยู่จริงในตำราโหราศาสตร์สมัยโบราณเพียงแต่ว่าใครจะถนัดที่จะใช้ระบบไหนเท่านั้น ก็คงจะคล้ายๆกับการใช้ปฏิทินโหราศาสตร์ของเราทุกวันนี้ที่มีการใช้อยู่สองระบบหลักๆเหมือนกันแหละครับ คือไม่มีอันไหนดีกว่าอันไหน มันขึ้นอยู่กับคนที่ใช้มีความเข้าใจและศรัทธาในหลักการพื้นฐานของสิ่งที่ตนใช้มากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง.
ICE.

4. เกตุ๙     [210.163.144.211]     11 Aug 2003 - 14:42

เรียนคุณ suntis

ขอขอบคุณ คุณsuntis อย่างมากครับ ที่เข้ามาขยายควายอีกครั้ง.....ผมเข้ามาอ่านนานแล้วครับ แต่ยังไม่ได้ตอบขอบคุณไป เพราะพยายามคิดตาม แต่ก็มีหลายอย่างที่มองไม่ค่อยออกครับ

ผมขอสรุปตามที่ผมเข้าใจอีกทีนะครับ หากผิดพลาดประการใด ก็ต้องขอโทษผู้รู้หลายๆท่าน ด้วยครับ
๑. ทั้งสองระบบ มีลำดับดาวครอบอายุ , และระยะเวลาดาวครองอายุ แน่นอน ตายตัว....แต่ลำดับ และระยะเวาแตกต่างกันระหว่างสองระบบ โดยมีที่มา แตกต่างกันไป
๒. ทั้งสองระบบยึดวันเกิดเป็นจุดเริ่ม แล้วจัดดาวเข้าครองอายุ โดยลำดับ แล้วนับเรียงต่อกันไป ตามอายุ ของเจ้าชะตา......เมื่อเทียบกับระบบราศีจักร เราก็ให้ลัคนาเป็นจุดเริ่ม แล้วนับเรือนต่อกันไป.......จะเห็นได้ว่า ทั้งสองอย่างมีความคล้ายกัน อยู่จุดหนึ่ง คือ มีเฟรม หรือเรือน หรือ ดาวครองอายุ ที่แน่นอน ต่อมา ก็พยากรณ์ ดาว เข้ากับเฟรมนี้

ผมขอขอบคุณเว็ปบอกแห่งนี้มากครับ ผมเรียนรู้ความรู้พื้นฐานมากมายจากที่นี้ครับ รวมทั้งผู้รู้หลายๆท่านครับ ที่สละเวลามาตอบคำถามเพื่อเป็นวิทยาทานครับ
เกตุ๙

5. ying_jr@hotmail.com     [203.150.11.11]     11 Aug 2003 - 18:37

ไม่ทราบว่า มีหลักเกณฑ์ดุดาวครองอายุอย่างคร่าว ๆ หรือไม่คะ เช่น คนเกิดวันพฤหัส จะต้องถูกดาวพฤหัสครองอายุจนถึง 19 ปี แล้วต่อจากนั้นจะมีดาวดวงอื่นเข้ามาครองอายุแทน ปัจจุบัน ดิฉันอายุ 35 ปี เกิด 16/5/2511 เวลา 15.44 น. อยากทราบว่า
1. ดาวดวงที่ครองอายุตนเองทั้งหมด นับแต่เกิด -ปัจจุบัน และ อนาคตด้วยค่ะ
2. ดวงดาวที่ให้โทษในปัจจุบัน - อนาคตด้วยค่ะ

เพราะเหตุว่าดิฉันมีความตั้งใจจะเปลี่ยนชื่อใหม่ และต้องการศึกษาอย่างละเอียดถี่ถ้วน ค่ะ ดิฉันอ่านพบในเว็บ พยากรณ์ เรื่องเกี่ยวกับการตั้งชื่อใหม่ ว่า

"ให้หาก่อนว่าดาวอะไรที่เป็นโทษ แล้วจึงแก้ที่ดาวนั้น โดยจะต้องคำนึงถึง เรื่องวัยประกอบด้วย เช่นดาวที่ให้โทษนั้น ให้โทษในตอนปฐมวัย แต่ถ้าตอนนี้ เจ้าชะตา อายุ 40 ปีแล้ว การที่จะไปแก้ดาวที่ให้โทษในวัยต้น คงไม่มีประโยชน์อะไร ให้คำนึงถึงวัยปัจจุบัน สำคัญกว่า "

ขอขอบคุณ

6. suntis@sanook.com     [202.183.193.10]     12 Aug 2003 - 18:39

เรียนคุณเกตุ๙
ข้อสรุปทั้ง2ข้อถูกต้องครับ เพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้นผมขออธิบายเพิ่มเติมดังนี้
ตำรามหาทักษาพยากรณ์แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ
ทักษาหลวง หรือ วิมโษตตรีทักษา ในสมัยก่อนจัดเป็นโหราศาสตร์ชั้นสูง มีสอนและเผยแพร่อยู่เฉพาะในเขตวัง ไม่ได้เผยแพร่ออกมาภายนอก วิมโษตตรีทักษา ใช้หลักดาวเสวยอายุ และแทรก 120 ปี การหาดาวเข้าครองอายุก็ใช้วิธีการหาสมดุลจันทร์ตามที่เคยกล่าวไว้ในครั้งที่แล้ว (มีตารางสูตรสำเร็จไว้ช่วยคำนวณเพื่อให้การคำนวณหาคาวครองได้ง่ายขึ้น) แต่ในปัจจุบันจะหาหมอดูที่ใช้ วิมโษตตรีทักษา ในการทำนายนั้น ยากมาก ถ้าจะมีก็จะเป็นลูกศิษย์ ในสายของ ปรมาจารย์โหราศาสตร์ไทย คืออาจารย์เทพย์ สาริกบุตร เท่านั้น
ทักษาประเภทที่ 2 เรียกว่า ทักษาตลาด มีอยู่ด้วยกัน 2 ตำรา คือ อัตโตตรีทักษา และ ภูมิพยากรณ์ ทักษาทั้งสองชนิดนี้เป็นที่นิยมมากสำหรับหมอดูในสมัยก่อน (สมัยนี้ด้วยโดยเฉพาะ ภูมิพยากรณ์) คล้ายอย่างชื่อนะแหละ คือเผยแพร่อยู่ในตลาด หรือในคนทุกลำดับชั้น ทักษาทั้งสองชนิดนี้ ง่ายต่อการศึกษา และมี Instant Divine หรือ ชุดคำทำนายสำเร็จรูปไว้ให้ใช้ทำนายได้เลย ทักษาทั้งสองทำนายจากวันเกิดเป็นจุดเริ่มต้นคำทำนาย หลักของ อัตโตตรีทักษา ใช้หลักดาวเสวยอายุ และแทรกตามกำลังรวมของดาวทั้งหมดคือ 108 ปีการหาดาวเข้าครองอายุก็ใช้วิธีการหาสมดุลจันทร์ตามที่เคยกล่าวไว้ในครั้งที่แล้ว (มีตารางสูตรสำเร็จไว้ช่วยคำนวณเพื่อให้การคำนวณหาคาวครองได้ง่ายขึ้นเช่นกัน) หลักของ ภูมิพยากรณ์ การหาดาวเข้าครองอายุใช้หลักเอาดาววันเกิด(เกิดวันใดใช้ดาวนั้นเริ่มต้น เช่นเกิดวันจันทร์ใช้ดาวจันทร์เริ่มต้นเป็นบริวาร เกิดวันอังคารใช้ดาวอังคารเริ่มต้นเป็นบริวาร เป็นต้น มากำหนดเป็น บริวาร อายุ เดช ศรี มูละ อุสาหะ มนตรี และ กาลกิณี ไล่เรียงกันไปตามลำดับ ตามตารางภูมิพยากรณ์ที่ถูกกำหนดไว้สำเร็จรูปแล้ว.
ถ้าหมอดูที่เราไปพบ คนไหนใช้วิชา วิมโษตตรีทักษา หรือ อัตโตตรีทักษา ในการทำนาย ให้สังเกตที่หมอดูจะพูดถึง ดาวเสวยอายุ และดาวแทรก กำเนิด และดาวเสวยอายุและดาวแทรกจร เช่น พระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก จะเกิดเคราะห์ใหญ่แก่คุณ นั่นหมอดูคนนั้นจะใช้ตำรา วิมโษตตรีทักษา หรือ อัตโตตรีทักษา ในการทำนาย
แต่ถ้าหมอดูคนไหนเวลาทำนายจะพูดถึง คำว่า บริวาร อายุ เดช ศรี มูละ อุสาหะ มนตรี และ กาลกิณี เช่น ดวงคุณมีพฤหัสเป็นศรี ดวงคุณจะดีมาก หมอดูพวกนี้จะใช้ตำรา ภูมิพยากรณ์ ในการทำนายครับ.
ICE.ขออภัย เนื่องจากกระทู้นี้เก่าเกินไปแล้ว

จึงขอปิด! งดการตอบกระทู้ต่อไป เนื่องจากจะทำให้ระบบโดยรวมช้าลง

หากเห็นว่ากระทู้นี้มีประโยชน์ ขอให้ท่านเปิดกระทู้ใหม่แทน

จากใจ Webmaster©Copyright ? 2004-2008 Payakorn.com All rights reserved.