:: ลักษณะทั่วไปของบุคคลที่เกิดในราศีต่างๆ ::
ราศีพฤษภ ราศีเมษ ราศีมิถุน ราศีกรกฎ ราศีสิงห์ ราศีกันย์ ราศีตุล ราศีพิจิก ราศีธนู ราศีมังกร ราศีกุมภ์ ราศีมีน

ARIES ราศีเมษ (21 มีนาคม- 20 เมษายน)

สี
แดง แสด ห้ามใช้สีเขียว รถยนต์ควรใช้สีขาว ฟ้า เทา

อัญมณี
มรกต เพชร

ลักษณะเฉพาะบุคคล
ราศีธาตุไฟราศีแรก จึงเป็นคนร้อน และทนกับสภาวะร้อน ๆ ได้ดี กระตือรือร้น มีปฏิภาณไหวพริบสูง กระตือรือร้น มองไปข้างหน้า มีความคิดชอบการเปลี่ยนแปลง รักสนุก ชอบสิ่งที่ท้าทาย หรือโครงการใหม่ ๆ มีความซื่อสัตย์ ช่ำชองในการหาทรัพย์สิน รสนิยมสูง ไว้ตัว รักเกียรติ ไม่ชอบอยู่ใต้อำนาจผู้อื่น หัวรั้น ใจนักเลง กล้าได้กล้าเสีย ปากว่ามือถึง ไม่เชื่อเรื่องงมงาย ไสยศาสตร์ ศาสนา ชอบให้คนยกยอ ไม่ชอบให้ใครขัดคอ ให้ความสนิทสนมกับเพื่อนฝูงมากยิ่งกว่าพ่อแม่พี่น้องของตัว ขี้ลืม หลงตัวเอง ใจเร็วด่วนได้ ก้าวร้าว พูดจาขวานผ่าซากไม่ยั้งคิด มักจะเบื่อเพื่อนฝูงหรือเพื่อนร่วมงานง่าย ชอบจับงานหรือโครงการทีละหลาย ๆ อย่าง ทั้งที่ตัวเองขี้เบื่อและไม่มีความอดทน ไม่ค่อยสนใจในเรื่องอาบน้ำ ไม่ชอบให้ใครเห็นว่าเป็นคนอ่นแอ ถ้าไม่เจ็บป่วยหนัก ๆ ก็ไม่ค่อยจะไปหาหมอ เป็นคนไวไฟ ความต้องการทางเพศสูง รักการท่องเที่ยวผจญภัย ชอบเล่นกีฬา และสิ่งที่เกี่ยวกับทหาร

โรคภัยไข้เจ็บ บริเวณศีรษะและใบหน้า รวมทั้ง โรคความดันโลหิต และโรคกระเพาะ

การเงิน ชาวเมษเป็นคนรักรถ และหมดเปลืองไปกับรถ ค่าใช้จ่ายอันดับแรกมักจะเกี่ยวข้องกับเรื่องยานพาหนะ ไม่ค่อยสนใจเรื่องดื่มกิน แต่ชอบท่องเที่ยวไปในวันหยุดตามนิสัยของคนรักรถ ชาวเมษเป็นคนใจเร็ว มักจะทุ่มเงินให้กับสิ่งที่คลั่งไคล้ เงินทองจึงมักจะรั่วไหลไปกับความใจกว้าง ชอบให้ของขวัญหรู ๆ ซื้อของที่ไม่ได้ใช้ หรือเสื้อผ้าที่ไม่เคยได้สวมใส่ สินค้าลดราคา บัตรเครดิตจะตอบสนองตอบความต้องการของชาวเมษได้ดี จึงไม่เหมาะที่จะพกบัตรเครดิตทีละหลาย ๆ ใบ

อาชีพ เหมาะกับงานประเภทสำรวจ ค้นหา นักธรณีวิทยา นักจิตวิทยา การค้าขายเนื้อสัตว์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง จมูก หรือคอ หมอตา หมอฟัน งานที่เกี่ยวข้องกับผม ดวงตา โลหะ หรือไฟ งานการรักษาความปลอดภัย งานการโฆษณาประชาสัมพันธ์ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังงานด้านบันเทิง หรือกีฬา ลงทุนทำธุรกิจการก่อสร้าง รับจ้างสำรวจ บริษัทรักษาความปลอดภัย หรืองานที่ใช้เครื่องแบบ เป็นหัวคะแนน นักดนตรีป๊อบ ช่างต่าง ๆ งานที่ปรึกษาด้านความงาม รวมทั้ง เป็นอันธพาลได้ดีอีกด้วย

ที่อยู่อาศัย ชาวเมษเป็นคนรักบ้านเกิดเมืองนอน ตั้งรกรากที่ไหนก็อยากอยู่ไปจนตาย นอกจากจะเหลืออดเหลือทนจริง ๆ ชาวเมษมีความสุขที่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแรงกระตุ้นทางด้านการค้า การตลาด เมืองอุตสาหกรรม เมืองที่มีการแข่งขัน ประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมัน จะเป็นประเทศต้น ๆ ที่ชาวเมษนึกถึง เพราะมีทั้งถิ่นอุตสาหกรรมและถิ่นชนบทไว้ให้ท่องเที่ยว

หุ้นส่วน/ผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีที่สุดคือชาวสิงห์ ธนู และชาวเมษด้วยกัน เพราะต่างก็มีความกล้าเสี่ยง กล้าแหวกกฎเกณฑ์ธรรมเนียมเก่า ๆ พร้อมที่จะสร้างความตื่นตะลึงให้แก่วงการธุรกิจขนาดยักษ์เหมือน ๆ กัน ชาวสิงห์เหมาะที่จะเป็นราชา ขณะที่ชาวเมษเป็นแม่ทัพ ส่วนชาวธนูเป็นผู้นำศาสนา ชาวกันย์สามารถช่วยดูแลรับผิดชอบทางด้านการเงิน ชาวตุลย์สามารถช่วยงานที่ต้องใช้ความสุขุม อดทน และอยู่ในระเบียบกฎเกณฑ์ สำหรับชาวเมถุนไม่เหมาะที่จะร่วมงานกันเพราะจะมีแต่เรื่องทะเลาะถกเถียงกันไม่เป็นอันทำงาน ชาวกรกฏก็คบหาแต่เรื่องการกิน ชาวตุลย์ก็ติดลังเลมากเกินไป ชาวพิจิกก็ออกจะเป็นคนลึกลับ ขณะที่ชาวมังกรจะทำให้ไฟในตัวของชาวเมษมอดลง ส่วนชาวกุมภ์ก็มักจะอวดรู้ แย่งขอเป็นใหญ่ สำหรับชาวมีนจะทำให้ความกระตือรือร้นของชาวเมษเฉื่อยลง

ชีวิตรัก ความผันผวนในชีวิตคู่ของชาวเมษออกจะมากกว่าชาวราศีอื่น หนุ่มเมษชอบสาวสวยเป็นผู้หญิง 2 สไตล์ ที่มีทั้งบทกุลสตรีและบทแก่นแก้ว ไม่ชอบผู้หญิงพื้น ๆ ธรรมดา ๆ หนุ่มเมษไม่ชอบฟังเรื่องที่ตนเองทำผิด หรือมาจู้จี้จุกจิกกับเรื่องการใช้จ่ายของเขา สาวเมษเป็นคนเปิดเผย สุภาพอ่อนโยน น่ารัก ไม่ถือตัว ชอบผู้ชายเฉย ๆ เฉื่อย ๆ แต่ไม่ชอบผู้ชายที่เชย ชอบให้คนมาเอาใจ ถ้าพอใจเธอจะไม่แคร์สายตา หรือเสียงซุบซิบนินทาของใคร มีข้อเสียที่เป็นคนขี้หึงอย่างร้ายกาจ คู่หวานแหววที่เหมาะที่สุดของชาวเมษควรเป็นชาวตุลย์ ส่วนที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นที่สุดคือชาวพิจิก ชาวราศีเมษเป็นนักทุ่มผู้ยิ่งใหญ่สำหรับคนที่ตนรัก เขาจะยอมทำงานนอกเวลา หางานพิเศษ ลงทุนในธุรกิจที่ได้ผลตอบแทนเร็ว หรือแม้กระทั่งเล่นการพนัน เพื่อที่จะซื้อหาสิ่งที่ดีที่สุดไปเอาอกเอาใจคนรัก ระยะเวลาที่กำลังตามจีบชาวเมษเห็นว่าเหมือนการเสี่ยงโชค ซึ่งทำให้เขามีความสุข งานแต่งงานของชาวเมษไม่จำเป็นต้องใหญ่โต เก็บเงินไว้ไปใช้ตอนฮันนีมูนจะเข้าท่ากว่า เรือนหอขนาดพออยู่ แต่ต้องใกล้ชุมทางคมนาคม มีเฟอร์นิเจอร์ที่ดูหรูหรา ทนทาน แข็งแรง เน้นประโยชน์ใช้สอย ชาวเมษรักเด็ก ๆ แต่กลับไม่ชอบมีภาระผูกพันกับเด็ก จึงมักมีลูกช้า ชอบเลี้ยงลูกให้เข้มแข็ง ช่วยเหลือตัวเอง ความรักและการแต่งงานของชาวเมษมักมีเรื่องของผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย และมักจะจะเริ่มต้นด้วยการคิดเล็กคิดน้อยกับคู่สมรส เมื่อถึงจุดหนึ่งเขาจะเสนอขอให้มีการแยกทางกันชั่วคราว หากจำเป็นจะต้องหย่าขาดจากกัน ชาวเมษจะยกผลประโยชน์ทั้งหมดให้ แต่ถ้ามีการฟ้องร้องใส่ร้ายกัน ชาวเมษก็จะลุกขึ้นสู้ประกาศสงครามทันที
©Copyright ? 2004-2008 Payakorn.com All rights reserved.