:: ลักษณะทั่วไปของบุคคลที่เกิดในราศีต่างๆ ::
ราศีพฤษภ ราศีเมษ ราศีมิถุน ราศีกรกฎ ราศีสิงห์ ราศีกันย์ ราศีตุล ราศีพิจิก ราศีธนู ราศีมังกร ราศีกุมภ์ ราศีมีน

CANCER ราศีกรกฎ (22 มิถุนายน - 22กรกฎาคม)
สี เขียวขาว ฟ้า น้ำเงิน ห้ามใช้สีเหลือง ม่วง ดำ รถยนต์ควรใช้สีขาว ฟ้า

อัญมณี มรกต ไข่มุก โมรา มุกดา หยก โลหะเงิน

ลักษณะเฉพาะบุคคล ปู หมายถึง ความรอบคอบ การปรับตัว ความอบอุ่น และการเป็นพ่อบ้านแม่เรือนที่ดี ชาวกรกฎเป็นคนเจ้าอารมณ์ มีอารมณ์และความรู้สึกละเอียดอ่อนกว่าทุกราศี มีสัญชาติญานของความเป็นแม่ มีเสน่ห์ ใช้ชีวิตง่าย ๆ ไม่มีพิธีรีตรอง ชอบชื่อเสียง รักชาติ ช่างคิดฝัน โรแมนติก มีความเป็นศิลปิน มีความจำที่แม่นยำ มีความรอบคอบ หยั่งรู้ ขี้สงสาร มีทิฐิ เอาแต่ใจ ชอบแสดงความเป็นเจ้าของ ถือพวกพ้อง รักใครรักจริง ขี้โมโห พยาบาท ตลกคะนอง คิดอย่างไรก็แสดงออก ดูง่าย หวั่นไหวง่าย ขี้อาย ไม่ชอบปรากฏตัว อัลบั้มของชาวกรกฎจะมีภาพบ้าน รถยนต์ และภาพของคนในครอบครัว มากกว่าภาพของตนเอง ชาวกรกฎชอบสะสมอดีต เรื่องราวเก่า ๆ สนใจเรื่องลี้ลับ มีพลังจิต ฟุ้งซ่าน ในจิตใจต้องการความเห็นอกเห็นใจจากผู้อื่น มัธยัสถ์อดออม แต่ไม่ขี้เหนียว ชอบการกินและการบันเทิง ผูกพันกับบ้านและต้นไม้ใบหญ้า ชอบแจกจ่ายอาหารให้เพื่อนบ้านเพราะทำคราวละเป็นจำนวนมาก ไม่ชอบถูกวิจารณ์ เป็นราศีที่ได้รับการยกย่องว่าแต่งตัวดีที่สุดในโลก ลักษณะเวลาเดินจะส่ายไปส่ายมาคล้ายปู

โรคภัยไข้เจ็บ ควรระมัดระวังบริเวณ เต้านมทรวงอก กระเพาะอาหาร มดลูก โรคท้องผูก โรคไต โรคผิวหนัง สิวฝ้าผื่นคัน ไอ ปอดบวม มะเร็ง และปวดขา

การเงิน เป็นราศีหนึ่งที่มีดวงการเงิน รู้จักการจัดการเรื่องการเงินมาตั้งแต่เกิด เงินมีความสำคัญสำหรับชาวกรกฎ ไม่ว่าจะมีอยู่แล้วมากมายเพียงใด ก็ยังต้องหาไว้เพิ่มเติม เพื่อใช้เป็นเกราะกำบังตน เพราะเงินคือเครื่องมือที่นำไปสู่การสร้างความมั่นคงในชีวิตและครอบครัว ชาวกรกฎมีความรอบคอบในการลงทุนและการใช้จ่าย เก็บเงินเก่ง ชอบซื้อของที่ลดราคา จุดอ่อนของชาวกรกฎคือการเป็นนักบริโภคนิยม เวลาไปจ่ายตลาดจะสิ้นเปลืองไปกับการจับจ่ายซื้อหาอาหาร เพื่อให้มีของเต็มตู้เย็นเอาไว้ก่อน ชาวกรกฎไม่ชอบเป็นหนี้ใคร มีระเบียบวินัยในการชำระหนี้

อาชีพ งานที่ต้องใช้ความขยันขันแข็ง มีความรับผิดชอบ และการอดออม งานที่ใช้บ้านเป็นสถานที่ทำงาน งานที่เกี่ยวข้องกับน้ำ เป็นเจ้าของภัตตาคาร ร้านอาหาร ทำเบเกอรี่ ขายเบียร์ คนรีดนมวัว ชาวประมง แม่บ้าน ภารโรง บริกร เฝ้ายาม งานซักรีด หมอตำแย กลาสีเรือ ช่างเงิน งานที่เกี่ยวกับโรงแรม เจ้าของบ้านเช่า รับเหมาก่อสร้าง ช่างทาสี นักสมุทรศาสตร์ นักดำน้ำ ช่างประปา ช่างถ่ายรูป ขายเครื่องซักผ้า นักอุตุนิยมวิทยา ธุรกิจทางน้ำ กวี ครูบาอาจารย์ โรงเรียนอนุบาล พยาบาล นักการเมือง โบราณคดี บ้านและที่ดิน

ที่อยู่อาศัย ชาวกรกฎเป็นคนรักบ้าน มีความรู้สึกผูกพันกับบ้านมาก เพราะบ้านคือสถานที่แห่งเดียวที่ทำให้รู้สึกว่าปลอดภัย ชาวกรกฎจึงมีความภาคภูมิใจในบ้าน และชอบซื้อของที่ดีที่สุดสำหรับบ้าน ชาวกรกฎชอบเมืองที่ล้อมรอบไปด้วยน้ำ ประเทศต้น ๆ ที่ชาวกรกฎจะนึกถึงคือ ประเทศสก๊อตแลนด์ ฮอลแลนด์ เยอรมัน จีน สหรัฐอเมริกา และแคนาดา

หุ้นส่วน/ผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีที่สุดคือชาวพิจิก มีน และชาวกรกฎด้วยกัน เพราะต่างก็มีอารมณ์อ่อนไหว ทำให้เข้ากันได้ดี สามารถทำงานได้ในระดับความรู้สึกเดียวกัน โดยเฉพาะการทำงานที่เกี่ยวข้องกับมนุษยธรรม หรือสาธารณชน ชาวกันย์และมังกรจะช่วยให้งานออกมาเป็นรูปร่าง ชาวพฤษภเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ ชาวสิงห์สามารถให้ความคิดที่เป็นประโยชน์ สำหรับชาวเมษมักจะลุกขึ้นมาต่อต้านความเจ้าอารมณ์ของชาวกรกฎ ชาวตุลย์เห็นแก่ตัวเกินไปในเรื่องจุดหมายของธุรกิจ ชาวธนูมีมุมมองที่ตรงกันข้ามไปอย่างสิ้นเชิง ชาวกุมภ์ก็ต้องการอิสระมากเกินไป จนทำให้รู้สึกอึดอัด ชาวกรกฎชอบนับเอาผู้ร่วมงานเข้าเป็นครอบครัวเดียวกัน แต่จะไม่ยอมให้อภัยถ้าไม่ได้มีสิทธิมีเสียงในการเปลี่ยนแปลงนโยบายใหม่ ๆ

ชีวิตรัก หนุ่มกรกฎมีจินตนาการเพริศแพร้ว ใจอ่อน หวั่นไหวง่าย หงุดหงิดง่าย ชอบออกคำสั่ง ให้คนอื่นตามใจ ชอบผู้หญิงที่มีความละเอียดอ่อน รักคนง่าย แต่บางทีก็เป็นรักเพื่อหาประสบการณ์ ชอบเล่าเรื่องของคุณยายและคุณแม่ ส่วนสาวกรกฎเมื่อรักใครก็จะทุ่มเทให้ มีความรู้สึกไว มีจินตนาการ คิดฝันรุนแรง อารมณ์ดี แต่ออกใจร้อน ไม่ชอบสมาคม ทำครัวเก่ง ชอบสัตว์เลี้ยงเล็ก ๆ คู่หวานแหววที่เหมาะที่สุดคือชาวมังกร พิจิก มีน สำหรับชาวตุลย์ และเมษ แล้ว ควรทิ้งไว้พิจารณาลำดับท้าย ๆ ความมั่นคงเป็นแรงผลักดันในทุกสิ่งที่ชาวกรกฎทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงินหรือเรื่องความรัก เงินทุกบาทที่ได้มาคือบันไดที่นำไปสู่ความมั่นคงของอนาคต ชาวกรกฎมีอารมณ์รักใครรุ่นแรง ชอบใจใครต้องไขว่คว้าหาเอามาครอง ชอบซื้อสิ่งฟุ่มเฟือยประเภทอาหาร ชอคโกแลต เค้ก ไวน์ หรือเหล้า เวลาจีบกันชาวกรกฎอาจดูหยาบกระด้าง กระเหม็ดกระแหม่ เพราะต้องปันเงินบางส่วนไปช่วยเหลือทางบ้าน แต่ก็จะหาทำงานพิเศษเพื่อนำเงินมาใช้ปรนเปรอความรัก ของขวัญที่ให้มักจะเป็นของใช้ในบ้าน หรือของใช้ในโอกาสพิเศษ ชาวกรกฎชอบนัดพบตามโรงหนัง ภัตตาคาร หรือนัดไปเข้าครัวทำกับข้าวที่บ้าน ของขวัญที่ถูกใจคือ ดอกมะลิ ภาพสวย ๆ น้ำหอมราคาแพง เสื้อผ้าคุณภาพ ชาวกรกฎถือว่าการแต่งงานเป็นสัญลักษณ์ของความรักและครอบครัว จึงต้องจัดงานฉลองให้ใหญ่โต เรือนหอที่สะดวกสะบาย น่าอยู่ สามารถใช้รับรองเพื่อนฝูง ตกแต่งภายในแบบเรียบ ๆ ประดับด้วยของที่ระลึกและภาพอดีต ถ้ายังไม่มีลูกก็มักจะหาลูกแมวหรือลูกหมามาเลี้ยงไว้ ชาวกรกฎชอบมีลูกมาก และใช้จ่ายเงินเพื่อให้ลูกมีความสุขและมีสุขภาพที่ดี บางครั้งก็ทำเกินไปจนมีปัญหาลูกอ้วนเกินไป ชาวกรกฎไม่ค่อยหย่า เพราะยึดมั่นในการอยู่ร่วมกับคนที่ตนรัก แต่ถ้าจำเป็นต้องหย่า ทุกคนในครอบครัวก็จะไม่มีใครต้องอดอยากยากไร้ และมักจะคบหาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้ตลอดไป
©Copyright ? 2004-2008 Payakorn.com All rights reserved.