:: ลักษณะทั่วไปของบุคคลที่เกิดในราศีต่างๆ ::
ราศีพฤษภ ราศีเมษ ราศีมิถุน ราศีกรกฎ ราศีสิงห์ ราศีกันย์ ราศีตุล ราศีพิจิก ราศีธนู ราศีมังกร ราศีกุมภ์ ราศีมีน

LIBRA ราศีตุล (23 กันยายน - 23 ตุลาคม)

สี ฟ้า น้ำเงิน ชมพู ห้ามใช้สีแดง เขียว รถยนต์ควรใช้สีขาว ฟ้า น้ำเงิน

อัญมณี โอปอ เพชร บุษราคัม โลหะทองคำ ทองแดง

ลักษณะเฉพาะบุคคล เป็นผู้ที่มีเหตุผล มีลักษณะของปัญญาชน รักความยุติธรรม มีความสุขุม รักความสะอาด ประณีต น่ารัก สงบเสงี่ยม อ่อนโยน มองโลกในแง่ดี ไม่ชอบการเอาเปรียบ ร่าเริง ชอบเข้าวงสังคม กลัวการถูกทอดทิ้ง โดยเฉพาะการขึ้นคาน เป็นพยาบาลของบรรดา 12 ราศี มีมืออันอ่อนนุ่ม ท่าทางและน้ำเสียงนุ่มนวล เป็นผู้ที่มีศิลปะในหัวใจ ใช้เวลากับงานศิลปะ แต่ไม่ชอบแตะต้องเรื่องเครื่องยนต์กลไก ชอบทำอะไรเงียบ ๆ ไม่ชอบเสียงดังเอะอะ ชอบการท่องเที่ยวทางน้ำ เป็นนักสร้างสันติภาพ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น จึงได้เป็นกรรมการการกุศลอยู่เสมอ ชอบวิพากษ์วิจารณ์ ศึกษาทุกแง่มุมของข้อถกเถียงและปัญหา ไตร่ตรองทางเลือกหมดทุกแง่มุมด้วยความระมัดระวัง เป็นสุดยอดในการมองข้อโต้แย้งทั้งสองด้าน พยายามที่จะทำทุกสิ่งให้ถูกต้องเหมาะสม เกลียดการลังเล ในขณะที่ตัวเองก็เกลียดการตัดสินใจ จึงปัดภาระการตัดสินใจไปให้ผู้อื่น ชาวตุลย์มักลังเลในการเริ่มต้น ซึ่งเป็นปัญหาในการปฏิบัติ เหมาะสำหรับงานเจรจามากกว่างานตัดสินใจ จุดอ่อนคือเป็นคนเหยาะแหยะ ตัดสินใจไม่เด็ดขาด มักเลือกไม่ถูกเกี่ยวกับสิ่งที่จำเป็นก่อนหลัง อาจโดนหลอกเพราะความใจอ่อน หูเบาจึงถูกผู้อื่นครอบงำได้ง่าย หวั่นไหวง่าย มีจิตใจทะเยอทะยาน ใฝ่สูง พยายามแสดงออกให้ผู้อื่นเห็นถึงความสามารถและสติปัญญา ไม่ได้อะไรดังใจจะบันดาลโทสะ แต่สงบระงับได้เร็ว

โรคภัยไข้เจ็บ มักเจ็บป่วยจากการที่ชอบปล่อยตัวตามสบาย ควรระวังเกี่ยวกับโรคบริเวณทรวงอก ตับ ไต นิ่ว ระบบหมุนเวียนเลือด ลำไส้ใหญ่อักเสบ กระเพาะปัสสาวะ โรคบริเวณเท้า โรคอ้วน และเป็นหมัน

การเงิน ชาวตุลย์มักกลัวที่จะต้องเป็นคนคุมเรื่องการเงิน แต่ถ้าได้ทำสักครั้งต่อไปก็จะจัดการได้ดี ชาวตุลย์มักจะปัดภาระงานที่มีเรื่องการเงินเข้าไปเกี่ยวข้องให้กับคนรักและเพื่อนร่วมงาน โดยอ้างว่าไม่มีความถนัด ทั้ง ๆ ที่เป็นคนจัดการเรื่องเงินได้ดี เก็บออมได้เก่ง เป็นคนทำงานหนักเพื่อสะสมเงิน แต่ชอบเก็บเงินไว้กับบ้านมากกว่าที่จะนำไปฝากธนาคาร เป็นนักซื้อสินค้าลดราคา จะเดินซื้อของอย่างมีระบบ ชอบซื้อของโบราณ หนังสือ งานศิลปะ ไวน์ เครื่องแต่งบ้าน และของขวัญสำหรับคนอื่น แต่ไม่ชอบซื้อประกันรถยนต์ เสื้อผ้า รองเท้า ไม่ชอบใช้บัตรเครดิต เกลียดกลัวหนี้และเจ้าหนี้ โดยจะใช้เงินยืมคืนในทันทีที่ทำได้ และไม่ชอบที่จะให้ใครมาเป็นหนี้เขาด้วยเช่นเดียวกัน

อาชีพ นักการทูต นักการเมือง นักวิจารณ์ ผู้พิพากษา นักกฎหมาย ทนายความ ธนาคาร นักปกครอง ทหารบก ทหารเรือ แพทย์ นายหน้า เซลส์แมน เลขานุการ บรรณารักษ์ นักเคมี โภชนากร งานที่เกี่ยวกับวัตถุโบราณ งานศิลปะ งานที่เกี่ยวกับห้องนอน บูติค เครื่องสำอาง จิตรกร นักออกแบบ นักดนตรี เครื่องแต่งการสตรี ร้านจัดดอกไม้ ขายแก้วผลึก หมวก วิกผม เพชรพลอย ขนสัตว์ ร้านขายเหล้าเบียร์ งานที่เกี่ยวกับน้ำ นายท่า กลาสี งานก่อสร้าง งานตกแต่ง นักกอล์ฟมือโปร และแม่เล้าพ่อเล้า ส่วนงานหนักชนิดอดตาหลับขับตานอน ชาวตุลย์ทำไม่เป็น

ที่อยู่อาศัย ชาวตุลย์ชอบอยู่ท่ามกลางสิ่งของอันเป็นที่ระลึกถึงความหวานซึ้ง ชอบบ้านเรือนที่มีความเป็นระเบียบ ไม่ชอบความแออัดยัดเยียด ต้องการลมหรืออากาศบริสุทธิ์ ประเทศต้น ๆ ที่ชาวตุลย์จะนึกถึงคือ ประเทศนิวซีแลนด์ เบลเยี่ยม อาร์เยนติน่า และออสเตรีย

หุ้นส่วน/ผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีที่สุดคือชาวเมถุน กุมภ์ และชาวตุลย์ด้วยกัน เพราะต่างเคารพอิสระภาพในหัวใจของกันและกัน เกลียดกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดเหมือน ๆ กัน ชาวเมถุนจะให้ไอเดียที่สร้างสรรค์ได้ดี ชาวเมษมีความกล้าและรวดเร็ว จะไม่ยอมปล่อยให้การตัดสินใจต้องใช้เวลานาน ชาวธนูจะกระตือรือร้นให้ต้องตัดสินใจเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย ชาวพฤษภจะช่วยเรื่องการหาเงิน และชอบงานศิลปะเหมือน ๆ กัน ชาวกรกฎก็มีความจงรักภักดีอย่างแน่นแฟ้น ชาวสิงห์ผู้มีรสนิยมดีจะช่วยงานด้านการประชาสัมพันธ์ ชาวพิจิกจะหนุนช่วยในความสำเร็จที่เกิดขึ้น ในขณะที่ชาวกันย์อาจทำให้งานเสียหรือทำให้ชาวตุลย์ต้องเสียคน ชาวมังกรก็มีความเป็นเจ้าระเบียบมากเกินไปซึ่งน่าจะเป็นตัวถ่วงรั้งมากกว่า ส่วนชาวมีนก็เป็นคนลังเลเหมือน ๆ กัน แล้วจะทำการใหญ่อะไรให้สำเร็จได้

ชีวิตรัก หนุ่มตุลย์เป็นคนสุภาพนุ่มนวล วางท่าขรึม มีอารมณ์ขัน ไม่ชอบพูดหยาบคาย ชอบคบหาสาวคราวละมากกว่าหนึ่งเพื่อเอาไว้เปรียบเทียบ ชอบให้บอกรักหรือแสดงความหึงหวง ส่วนสาวตุลย์มีกิริยามารยาทดูอ่อนโยน แต่ท่าทางกระฉับกระเฉง พิถีพิถันในเรื่องการกินอยู่ เก็บอารมณ์เก่ง สนใจในเรื่องเนื้อคู่ เป็นคนขี้เหงา จึงต้องการความอบอุ่น รักสวยรักงาม ไม่ชอบให้ใครมาก้าวก่ายเรื่องงาน คู่รักหวานแหววที่เหมาะที่สุดคือชาวเมษ กุมภ์ และกรกฎ ชาวตุลย์เป็นคนโรแมนติก ใช้เงินเพื่อความรักรองลงมาจากชาวสิงห์ ชอบให้ของขวัญซึ้ง ๆ มีเสน่ห์ มีความรักได้ไม่รู้จักเบื่อ มักเจอปัญหารักสามเส้าเสมอเพราะจริงใจไปหมดทุกคน เวลาคลั่งไคล้หลงไหลใครจะมีความรู้สึกรุนแรงและจริงใจ ของขวัญถูกใจคือ ดอกกุหลาบ ดอกเบญจมาศ เสื้อผ้าทันสมัยราคาแพง น้ำหอมกลิ่นไม่แสบจมูก และห้องหนังสือ เวลาจีบกันชอบนัดพาไปดูโอเปร่า บัลเล่ต์ งานเต้นรำการกุศล งานแต่งงานของชาวตุลย์ไม่นิยมความสิ้นเปลือง แต่ชุดวิวาห์ต้องออกแบบโดยช่างมีชื่อ สถานที่จัดงานต้องหรูเป็นที่ยอมรับ เรือนหอที่ประดับด้วยผลึกแก้วรูปหัวใจ ดอกกุหลาบ รูปถ่ายเก่า ๆ ของคนรัก ครอบครัวไหนที่มีชาวตุลย์เป็นผู้นำจะมีความสุข เพราะความที่เป็นคนไม่เห็นแก่ตัว และสามารถมองเรื่องของคนอื่นได้อย่างทะลุปรุโปร่ง เป็นพ่อบ้านแม่บ้านที่แสนวิเศษ ชอบบริการผู้อื่นและคิดถึงตัวเองเป็นอันดับรอง อุทิศตัวเพื่อลูก ๆ การมีลูกเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง มักจะมีลูกกันเร็วตั้งแต่ยังเป็นหนุ่มสาว การหย่าเป็นเรื่องที่ทำให้ชาวตุลย์มีความรู้สึกว่าต้องเสียดุลยภาพในชีวิตไป จึงมักแสดงออกถึงความเห็นแก่ตัว โดยอ้างสิทธิ์ในทรัพย์สินทั้งหมด อาจผูกพยาบาทหรือไร้ความยั้งคิด ทางออกที่จะช่วยได้มีเพียงทางเดียวคือ ศาลยุติธรรม
©Copyright ? 2004-2008 Payakorn.com All rights reserved.