:: ลักษณะทั่วไปของบุคคลที่เกิดในราศีต่างๆ ::
ราศีพฤษภ ราศีเมษ ราศีมิถุน ราศีกรกฎ ราศีสิงห์ ราศีกันย์ ราศีตุล ราศีพิจิก ราศีธนู ราศีมังกร ราศีกุมภ์ ราศีมีน

CAPRICORN ราศีมังกร (23 ธันวาคม - 22 มกราคม)

สี ดำ เทา น้ำตาล ห้ามใช้สีม่วง ส้ม เหลือง รถยนต์ควรใช้สีดำ เทา น้ำตาล

อัญมณี โมรา ทับทิม โกเมน นิล

ลักษณะเฉพาะบุคคล เป็นผู้ที่มีท่าทางสงบเสงี่ยม มีความสุขุมรอบคอบ ชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย รักเกียรติ รักความยุติธรรม เคร่งครัดเข้มงวด เอาจริงเอาจังกับชีวิต ขยันขันแข็ง รับผิดชอบต่อหน้าที่การงาน ทุ่มเทชีวิตจิตใจให้กับงาน มีความอดทนมานะพยายาม ตรงต่อเวลา กล้าตัดสินใจ ชอบเสี่ยงโชค เล่นการพนัน มีความทะเยอทะยาน มักใหญ่ใฝ่สูง ช่างคิดฝันจินตนาการ มีความคิดสร้างสรรค์ ช่างพูด ควบคุมตัวเองได้ดี แต่มีอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย เคร่งครัดในศีลธรรม แต่ออกจะไร้ความเมตตา ไม่ใช่คนขี้สงสาร ไม่ยอมแพ้แก่ศัตรู ชอบออกคำสั่ง คำพูดฟังดูห้วน ตรงไปตรงมา ชอบหาเงินเพราะคิดว่าเงินจะสามารถบันดาลอำนาจให้ได้ ไม่ชอบเอาตัวเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องของผู้อื่น ไม่เชื่อมั่นในความสามารถของผู้อื่น ไม่รับฟังความคิดเห็นของผู้ที่เห็นว่ามีความสามารถน้อยกว่าหรือตั้งใจทำงานน้อยกว่าตน ภายนอกอาจดูแข็งกระด้าง แต่จิตใจภายในกลับเป็นผู้ที่อ่อนไหว ค่อนข้างโดดเดี่ยว ชอบเดินคนเดียว มีความรักใคร่ซื่อสัตย์ต่อคู่ครอง หุ้นส่วน และเพื่อนฝูง ชอบเรื่องเกี่ยวกับการทหาร สงคราม หรือเครื่องจักรกล ชอบทำครัว ทำสวน ไม่ชอบการเดินทางท่องเที่ยว จุดอ่อนอยู่ที่อาการหลงตัวเอง เชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไป ทำให้ขาดความยืดหยุ่นในความคิดและเกิดผลเสียหายติดตามมา เนื่องจากไม่ยอมรับในคำชี้แนะของผู้อื่น

โรคภัยไข้เจ็บ ควรระวังเกี่ยวกับระบบประสาท โรคประสาท ไข้หวัด โรคภูมิแพ้ โรคกระดูก อัมพาต โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบการย่อยอาหาร และโรคลมบ้าหมู
การเงิน เป็นดวงที่แข็งกร้าวทางด้านการเงิน เอาจริงเอาจังที่จะบริหารการเงินให้มีประสิทธิภาพ มีความสามารถในการหาเงิน รักการอดออม ชาวมังกรจะเห็นเงินเป็นเพียงเครื่องมือทางธุรกิจอย่างหนึ่ง เมื่อได้บรรลุในสิ่งที่ต้องการแล้ว เงินก็ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญอีกต่อไป ชาวมังกรชอบซื้ออุปกรณ์เครื่องยนต์กลไก เครื่องไฟฟ้า เครื่องเสียง หนังสือ นิตยสาร ชอบภัตตาคารแพง ๆ ไวน์รสเลิศ แต่ชอบที่จะซื้อรถยนต์มือสองที่ได้รับการดูแลเครื่องยนต์มาเป็นอย่างดี มากกว่าที่จะซื้อรถยนต์ใหม่ ๆ ให้โก้หรู ชาวมังกรชอบการต่อรองในการซื้อสินค้า สามารถเป็นผู้ที่ให้คำแนะนำที่ดีในการซื้อสินค้า เพราะเป็นผู้ที่มีความสามารถในการศึกษาตัวสินค้าแต่ละชิ้นได้อย่างละเอียดถี่ถ้วน ชาวมังกรนิยมใช้บัตรเครดิต และจะจ่ายทุกสิ่งทุกอย่างด้วยบัตรเครดิต รวมไปถึงจะสอนให้ลูก ๆ รู้จักควบคุมการใช้จ่ายด้วยการใช้บัตรเครดิตด้วยเช่นกัน ชาวมังกรเป็นเจ้าหนี้ที่แย่มาก เพราะคิดอะไรก็เป็นเรื่องของธุรกิจไปหมด เงินของชาวมังกรสามารถนำไปลงทุนให้เกิดผลประโยชน์ได้งอกเงยมากกว่าที่จะเอาไปให้ใครกู้ เพราะฉนั้นชาวมังกรก็จะตามทวงหนี้จนกว่าจะได้เงินคืนมาครบทุกบาททุกสตางค์ ในขณะเดียวกันชาวมังกรก็เป็นลูกหนี้ที่แย่มากด้วยเช่นกัน ด้วยนิสัยที่เกลียดการเป็นหนี้ ก็เลยไม่ค่อยจะยอมใช้หนี้ใครเหมือนกัน

อาชีพ ชาวมังกรไม่ชอบที่จะวางใจมอบหมายงานให้ผู้อื่นทำ แต่ก็ปฏิเสธเสมอว่าตนไม่ใช่นักเผด็จการ อาชีพที่เหมาะสมคือ สถาปนิก ช่างก่อสร้าง ค้าวัสดุก่อสร้าง ธุรกิจบ้านจัดสรร วิศวกร ผู้รับเหมา ช่างปูน เหมืองแร่ ข้าราชการ นักบริหาร นักการเมือง ตำรวจ ทหาร ครูบาอาจารย์ งานที่เกี่ยวข้องกับต้นไม้ ดอกไม้ พืชผลทางการเกษตร งานที่เกี่ยวข้องกับการคมนาคมขนส่ง งานที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายอาหาร งานที่เกี่ยวข้องกับการพิมพ์หนังสือ ช่างปั้น ปฏิมากร งานที่เกี่ยวกับโครงกระดูก ผู้เชี่ยวชาญโรคกระดูก งานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์กลไก นาฬิกา หรือเป็นนักวิทยาศาสตร์
ที่อยู่อาศัย ชาวมังกรชอบอาศัยอยู่ในสถานที่ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยเข้าถึง สถานที่ที่จะสามารถพบเห็นอุปกรณ์เครื่องมือทางอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องยนต์กลไกต่าง ๆ ได้สะดวก แต่ต้องเป็นสถานที่ที่สะดวกสบาย มีอากาศดี ไม่ชอบสถานที่ที่เป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน ประเทศต้น ๆ ที่ชาวมังกรจะนึกถึงคือ เยอรมัน สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และอังกฤษ

หุ้นส่วน/ผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีที่สุดคือชาวพฤษภ กันย์ และชาวมังกรด้วยกัน เพราะเป็นพวกที่มีความสามารถในการพลิกสถานการณ์ของการขาดทุนให้กลับมาเป็นกำไรได้ เป็นพวกที่เกลียดการใช้เงินอย่างสูญเปล่า ไม่ยึดติดโยงใยกับเรื่องราวของอดีตเหมือน ๆ กัน ชาวพฤษภเหมาะสำหรับการร่วมงานในกิจการขนาดใหญ่ ส่วนชาวกันย์เหมาะสำหรับงานที่ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบ ชาวกรกฎจะแสดงออกถึงความซื่อสัตย์ ในขณะที่ชาวมีนพร้อมเสมอที่จะรอรับคำสั่ง โดยไม่มีปฏิกิริยาต่อต้านใด ๆ ชาวเมถุนมีไหวพริบที่จะหยิบฉวยข้อมูลทางด้านการตลาดมาให้การสนับสนุน ชาวสิงห์มีความฉลาดเฉลียวและมีความมุ่งมั่นในชัยชนะจึงเหมาะสำหรับการเป็นแนวร่วมกันในทางธุรกิจ ชาวพิจิกก็เป็นแนวร่วมทางธุรกิจที่ดีได้ เพราะมีแรงผลักดันลึก ๆ อยู่ในจิตใจ สำหรับชาวเมษแล้ว อาจต้องเสียเวลาไปกับการขัดแย้งกัน แทนที่จะเอาเวลาไปใช้ทำประโยชน์อย่างอื่น ชาวตุลย์ก็มีความลังเลมากเกินไปเกินกว่าผู้อื่นจะอดทนยอมรับได้ ชาวธนูก็ออกจะใจร้อนเกินไป ที่สำคัญคือไม่ยอมรับที่จะตกเป็นเบี้ยล่างของผู้อื่น ส่วนชาวกุมภ์ก็ฝังแน่นกับสิ่งที่เรียกว่าความเท่าเทียมกันทางความคิดชนิดยากที่จะเปลี่ยนแปลงได้

ชีวิตรัก หนุ่มมังกรมีนิสัยขี้อาย ดูเงียบขรึม ชอบอยู่คนเดียว มีพฤติกรรมเก็บกด ช่างคิดช่างฝัน จอมวางแผน หยิ่งในศักดิ์ศรี และชอบสะสมของเก่า ส่วนสาวมังกรเป็นคนหัวสูง ชอบใช้สิ่งของที่มีราคา ชอบพูดเพ้อเจ้อ ใครขัดคอก็จะโกรธ แต่รักใครรักจริง คู่รักหวานแหววที่เหมาะที่สุดคือชาวพฤษภ กันย์ กรกฎ และมีน ชาวมังกรสนใจที่จะแต่งงานกับคนที่มีบุคลิกลักษณะแตกต่างตรงกันข้ามกับตนเอง ชาวมังกรใช้เงินมากกับเรื่องของความรัก และมักจะเสียเงินซื้อของขวัญในราคาที่แพงเกินจริงให้กับคนรัก จริง ๆ แล้วชาวมังกรไม่ใช่คนมือเติบ เพราะบ่อยครั้งที่จะได้ยินเสียงบ่นถึงราคาของสิ่งที่ได้ใช้จ่ายไป ช่วงที่จีบกันชาวมังกรชอบที่จะพาไปเข้าร้านอาหารที่แพง ๆ ชอบอวดรถยนต์ เครื่องเพชร นาฬิกา หรือของแพง ๆ ชาวมังกรชอบที่จะมีอำนาจเหนือคนรัก งานแต่งงานของชาวมังกรจะต้องหรูหราและโด่งดังเป็นข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์ เรือนหอหลังใหญ่ที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง ทาสีอ่อน ประดับตกแต่งด้วยของเก่า มรดก ของที่ระลึก มีโต๊ะกินข้าวที่หรูหรา ภายในบ้านติดตั้งระบบสัญญานกันขโมย และต้องเป็นบ้านที่มีสวนไว้ใช้พักผ่อน ชาวมังกรจะไม่ยอมตามใจลูก และออกจะเข้มงวด ชาวมังกรจะสั่งสอนลูก ๆ ให้รู้จักใช้เงิน และรู้จักคิดที่จะหารายได้ช่วยเหลือตนเอง หากจำเป็นต้องหย่า ชาวมังกรจะไม่ยอมตกเป็นคนเจ็บปวดอยู่เพียงลำพังคนเดียว จึงพร้อมที่จะทำทุกอย่างให้คู่กรณีต้องเจ็บปวดด้วยเหมือน ๆ กัน แม้ว่าศาลจะตัดสินเป็นที่ยุติแล้ว แต่ถ้าชาวมังกรยังรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ชาวมังกรก็จะฟ้องร้องต่อสู้จนกว่าจะฟ้องได้ครบทุกศาลที่เขาจะฟ้องได้

©Copyright ? 2004-2008 Payakorn.com All rights reserved.