:: ลักษณะทั่วไปของบุคคลที่เกิดในราศีต่างๆ ::
ราศีพฤษภ ราศีเมษ ราศีมิถุน ราศีกรกฎ ราศีสิงห์ ราศีกันย์ ราศีตุล ราศีพิจิก ราศีธนู ราศีมังกร ราศีกุมภ์ ราศีมีน

PISCES ราศีมีน (23 กุมภาพันธ์ - 22 มีนาคม)

สี เขียวน้ำทะเล ม่วง แดง ห้ามใช้สีเหลือง รถยนต์ควรใช้สีขาว ดำ เขียว
อัญมณี พลอยสีม่วง คริสตัล มรกต โลหะดีบุก

ลักษณะเฉพาะบุคคล เป็นผู้ที่มีคุณธรรม ซื่อสัตย์ ใจบุญ มีความเห็นใจสงสารในความทุกข์ยากของผู้อื่น ชอบช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก มีความจริงใจต่อเพื่อนมนุษย์ เป็นนักอุดมคติ ช่างจินตนาการ ช่างฝัน เจ้าครุ่นคิด เพ้อเจ้อ โรแมนติก อ่อนโยน และอ่อนไหว เชื่อคนง่าย จิตนิยม ยอมสละตนเพื่อสิ่งที่ตนเชื่อ ชอบร้องไห้ มีความสุขที่ได้เสียน้ำตาจากการดูหนังหรืออ่านหนังสือ ชอบทำให้ชีวิตตนเองซึมเศร้าไม่มีความสุข ไม่ค่อยที่จะคิดชื่นชมหรือแสดงความพอใจในผลงานของตนเอง แต่กลับชอบทับถมในปมด้อยของตัวเอง มีความฉลาด สามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้เร็ว พร้อมที่จะรับความคิดใหม่ ๆ มีความคิดริเริ่ม เชื่อความคิดตัวเอง ให้ความเป็นกันเองกับคนทุกคน แต่ชอบใช้คำพูดถากถางแดกดัน ชอบพูดตรงไปตรงมา ไม่มีความเป็นผู้นำ ชอบที่จะเป็นผู้ตาม เพราะไม่มีความเชื่อมั่นในตนเอง ขาดการตัดสินใจที่ดี พีถีพิถัน ค่อนข้างจู้จี้ ออกจะขี้เหนียว ขี้โมโห เดาใจผู้อื่นได้แม่นยำ ชาวมีนเป็นผู้ที่มีดวงตาสวย มีอารมณ์ขัน ชอบล้อเลียนผู้อื่น เป็นนักเล่านิทาน มีความสามารถทางด้านโคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน ดนตรี ศิลปะ และวรรณกรรม ขี้ร้อน ชอบสถานที่เย็น ๆ ชอบน้ำ ทำอะไรนิดหน่อยเหงื่อก็ออกท่วมตัว จะหนาวหรือร้อนก็ชอบกินน้ำแข็ง กินไอศกรีม ไม่ชอบดื่มสิ่งมึนเมา แต่จะชอบดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือกาแฟเย็น

โรคภัยไข้เจ็บ ควรระวังเกี่ยวกับหัวใจ ดวงตา โรคที่เคยเป็นสมัยเด็ก ๆ โรคตับ โรคไต โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหาร ระบบหมุนเวียนโลหิตของสมอง และอุบัติเหตุ

การเงิน ชาวมีนไม่ชอบที่จะต้องรับผิดชอบจัดการในเรื่องการเงิน ไม่ชอบทำอะไรที่ต้องใช้เงิน ชีวิตของชาวมีนจึงมีความสุขกับเงินที่มีจำนวนไม่ต้องมากมายนัก ซึ่งทำให้ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรมาก สำหรับชาวมีนที่มีฐานะดี ๆ จะซื้อรถยนต์คันแพง ๆ มาไว้ใช้อวดอ้าง เพื่อกลบเกลื่อนความเปราะบางข้างต้นของตนเอง ชาวมีนไม่ชอบที่จะใช้จ่ายซื้อสิ่งของที่เกี่ยวกับบ้าน แต่จะชอบใช้จ่ายให้กับการกุศล และการเดินทางท่องเที่ยว ที่สำคัญคือมักจะมีค่าหมอ ค่ายา อยู่เป็นการประจำ ชาวมีนจึงมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับโรงพยาบาลเป็นพิเศษเพื่อให้ได้รับการบริการที่ดีที่สุด ชาวมีนมีรสนิยมที่ชอบซื้อสิ่งของที่ดีมีคุณภาพ ด้วยความเชื่อที่ว่าของดีย่อมต้องคงทน ชาวมีนไม่ชอบใช้บัตรเครดิต เพราะคิดว่ามันดูเหมือนจะเป็นการกู้เงินอย่างหนึ่ง ชาวมีนมีความอายถ้าจะต้องซื้อสิ่งของด้วยเงินเชื่อ จนกว่าจะมีเพื่อนมาพูดให้ชาวมีนเชื่อได้ว่าการใช้บัตรเครดิตนั้นสะดวกสบายอย่างไร ชาวมีนไม่ชอบการเป็นหนี้สิน แต่กลับใจดีชอบให้ผู้อื่นที่จำเป็นหยิบยืมเงินไปใช้ ขณะเดียวกันชาวมีนผู้เป็นลูกหนี้ก็มีความชำนาญที่จะหน่วงเหนี่ยว ชักช้า ไม่สนใจในเรื่องหนี้สินที่ค้างคาอยู่

อาชีพ ชาวมีนเป็นผู้ช่วยที่สุดวิเศษ เป็นได้ทั้งลูกน้องมือขวา หรือเลขาส่วนตัวของเจ้านายสูงสุด ชาวมีนสามารถทำได้ดีอย่างมีประสิทธิภาพ มีสิ่งเดียวที่ชาวมีนทำไม่ได้ ก็คือการเป็นเจ้านาย เพราะชาวมีนขาดความเข้มแข็งและไม่มีความมั่นใจในตัวเองที่เพียงพอ นอกจากนี้ ชาวมีนยังมีธรรมชาติของการเปลี่ยนแปลงไปมาอยู่ตลอดเวลา และมีแนวโน้มที่อาจจะถูกครอบงำได้ง่าย อาชีพที่เหมาะสมคือ งานที่เกี่ยวกับการแสดง งานละคร ภาพยนตร์ กวี นักประพันธ์ นักเขียนบทละคร ศิลปิน ครีเอทีฟ แดนเซอร์ ครูสอนเต้นรำ คอลัมนิสต์ นักวิจารณ์ นักเขียนสารคดี งานที่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาล แพทย์ พยาบาล เภสัชกร นักวิจัยยา นักเคมี นักวิทยาศาสตร์ งานที่เกี่ยวข้องกับทะเล แม่น้ำลำคลอง แหล่งน้ำ และน้ำ ประมง อาหารทะเล อาหารทะเลกระป๋อง วิศวกรทางน้ำ นักดำน้ำ นักตกปลา ทหารเรือ บาร์เทนเดอร์ งานที่เกี่ยวข้องกับศาสนาและองค์กรการกุศล นักบวช หมอดู ไสยศาสตร์ ครูอาจารย์ ข้าราชการ ตำรวจ ทหาร คุก สถานกักกัน และผู้ดูแลสัตว์

ที่อยู่อาศัย ชาวมีนชอบอยู่ในสถานที่ที่ตนคุ้นเคย มากกว่าที่จะย้ายไปอยู่ในสถานที่แห่งใหม่ แม้ว่าสถานที่ที่อยู่เก่าจะไม่เป็นที่พออกพอใจก็ตาม บ้านในฝันของชาวมีนต้องอยู่ใกล้น้ำ อยู่ใกล้วัด หรือไม่ก็อยู่ในชนบทที่ห่างไกล ประเทศต้น ๆ ที่ชาวมีนจะนึกถึงคือ กรีซ ปอร์ตุเกส จาไมก้า และสก๊อตแลนด์

หุ้นส่วน/ผู้ร่วมงาน เข้ากันได้ดีที่สุดคือชาวกรกฎ พิจิก และชาวมีนด้วยกัน เพราะเป็นพวกที่มีความอ่อนไหว และมีความไม่เห็นแก่ตัวเหมือน ๆ กัน จึงพยายามที่จะทุ่มเทลงมือลงแรงทำงานเพื่อกันและกัน ชาวมีนยินดีที่จะปฏิบัติตามอย่างซื่อสัตย์เสมอ ไม่ว่าเพื่อนจะตกลงว่าอย่างไร ปัญหาจะเกิดก็ต่อเมื่อมีการร้องขอให้ชาวมีนเป็นผู้ตัดสินใจชี้ขาด เพราะชาวมีนอยากให้ทุกคนได้พอใจ จึงพยายามปรองดองกับทุกฝ่าย ชาวกันย์เป็นผู้ที่มีความตั้งใจและทุ่มเทตนให้กับงานเพื่อให้บรรลุผลสำเร็จ ในขณะที่ชาวมังกรก็มุ่งหวังความสำเร็จเพื่อให้ได้ผลประโยชน์ตอบแทนที่ดีร่วมกัน ชาวพฤษภมีวิธีการที่ดีที่จะดึงความสามารถของชาวมีนออกมาใช้ให้เป็นประโยชน์ ชาวกุมภ์เป็นผู้ที่มีเหตุมีผล หากสามารถทำให้ถูกใจได้ ก็พร้อมที่จะทุ่มเทตนให้กับงาน ชาวตุลย์ไม่เหมาะสมกับงานธุรกิจ จึงเหมาะกับกิจการที่ไม่หวังผลประโยชน์ตอบแทนสูงนัก ชาวสิงห์อาจสนุกกับงานมากเกินไป จนกระทั่งทำยอดกำไรไม่ได้ตรงตามเป้า ส่วนชาวเมษก็มักจะมีข้อเรียกร้องมากเกินไป ชาวเมถุนมีความคิดที่ไปคนละทิศคนละทางกับชาวมีน และยังซ่อนเร้นตัวตนที่แท้จริง สำหรับชาวธนูก็ไม่เหมาะกับธุรกิจที่มีการดำเนินการต่อเนื่องยาวนาน

ชีวิตรัก หนุ่มมีนเป็นผู้ที่มีอารมณ์ขัน ใจอ่อน พูดตรงไปตรงมา ส่วนสาวมีนเป็นคนขี้อาย สุภาพเรียบร้อย อารมณ์ผันผวนง่าย เชื่อคนง่าย รักคนง่าย เบื่อง่าย เกลียดง่าย และไม่ชอบหนุ่มที่มีนิสัยเฉื่อยชา คู่รักหวานแหววที่เหมาะที่สุดคือชาวเมถุน กรกฎ กันย์ พิจิก และธนู ชาวมีนจะพยายามรักษาความหนุ่มสาวของตัวเองอย่างถึงที่สุด จึงใช้จ่ายอย่างสิ้นเปลืองไปกับเครื่องสำอาง โลชั่น ครีม ผมทรงทันสมัย เสื้อผ้าวัยรุ่น ทรมานตนเองด้วยการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายอย่างหักโหม ชาวมีนทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างให้กับคนรัก เป็นผู้ที่เสียสละที่แท้จริงเพื่อความรัก ช่วงที่จีบกันจึงเป็นช่วงเวลาแห่งการพิสูจน์ความรักที่มี ชาวมีนจะหางานพิเศษทำให้ได้เงินมามาก ๆ เพื่อนำไปใช้หาความสุขมาให้แก่คนรัก ชาวมีนจะส่งช่อดอกไม้ และจดหมายกลิ่นน้ำหอม ไปให้คนรักเป็นประจำ และมีเครื่องประดับเล็ก ๆ หรือของขวัญไปฝากทุกครั้งที่พบกัน ชักชวนไปรับประทานอาหารด้วยกันที่นอกบ้าน ชาวมีนชอบที่จะพาคนรักออกไปเที่ยวสุรุ่ยสุร่ายเท่าที่เงินในกระเป๋าจะอำนวย งานแต่งงานของชาวมีนจะต้องมีพิธีการตามแบบขนบธรรมเนียมประเพณี งานเลี้ยงฉลองจะต้องใหญ่โต แต่ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง งานแต่งงานของชาวมีนมีผู้ที่พร้อมจะมาช่วยงานอยู่มากมาย เพื่อตอบแทนความดีที่ชาวมีนได้เคยทำไว้กับตนตั้งแต่หนหลัง เรือนหอของชาวมีนมีเฟอร์นิเจอร์ที่สวย ๆ แบบน่ารักทันสมัย ประดับตกแต่งด้วยสิ่งของที่เน้นความสวยงาม ไม่เน้นราคาแพง การจัดวางแสดงถึงความเป็นผู้ที่มีรสนิยมในทางศิลปะ ชาวมีนเป็นคนรักเด็ก ชอบมีครอบครัวใหญ่ ๆ รักลูกเป็นชีวิตจิตใจ จึงหลงลูกตั้งแต่แรกคลอดออกมา เฝ้ารับส่งลูกไปกลับโรงเรียน สอนให้ลูกหัดวาดรูป เรียนดนตรี หรือเต้นรำ เพราะอยากเห็นลูกเป็นดาราหนัง ชาวมีนจะยิ่งเอาอกเอาใจลูกเมื่อลูกเป็นวัยรุ่น ชีวิตแต่งงานของชาวมีนไม่ค่อยจะปรากฏการหย่าร้าง ชาวมีนจะยอมเป็นผู้เสียสละและยอมเจ็บปวดมากกว่าที่จะยอมแยกทางกันเดิน แต่หากจำเป็นต้องหย่า ชาวมีนก็จะขอไว้เพียงสิ่งของทั้งหมดที่จะช่วยเตือนให้ระลึกถึงครอบครัว ซึ่งนั่นก็หมายรวมถึงลูก ๆ ทุกคนด้วย

©Copyright ? 2004-2008 Payakorn.com All rights reserved.